Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ngạnh mặt có khối u, nặn ra thì độn lên, xử trí như thế nào?

Được hỏi bởi Hoàng Phúc - larry.lephu****@gmail.com
Quan tâm
13/06/2018 21:44
Thưa BS,

Em có 1 thắc mắc liên quan tới da liễu. Hiện tại trên mặt em, cụ thể là ngay khoảng cái ngạnh của mặt, mấy tháng gần đây xuất hiện 1 mụt lạ. Lúc đầu em tưởng là mụn bình thường nên nặn ra. Về sau nó cứ độn lên nhìn như 1 nốt ruồi.

Nhiều lần đã khui nó ra thì thấy nó bằng phẳng lại, nhưng sau khi kéo da non lại độn lên tiếp. Em có dùng thử miếng dán lột mụn cóc mụn bọc trong 3 ngày và khi lột ra nó lại độn lên tiếp.

Em không biết mình đang bị vấn đề gì nữa? Mong BS tư vấn giúp em.
U ở ngạnh mặt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U ở ngạnh mặt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Hoàng Phúc,

Những dấu hiệu bạn mô tả có thể không phải là mụn cóc mà là u da hoặc u tuyến bã, một số trường hợp có thể là u sợi thần kinh. Do đó, để xác định chính xác, bạn nên đến khám trực tiếp tại các BS chuyên khoa Da liễu.

Trường hợp u da có thể điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:U bã đậu là một dạng u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục.... U thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như vùng mặt, vai, lưng, ngực,… U thường không đau, không gây ác tính, to dần gây khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

Bệnh u bã đậu có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Gần như bất cứ ai cũng có thể phát triển một hoặc nhiều u bã đậu trên cơ thể; Tỷ lệ này cao hơn ở lứa tuổi dậy thì, bệnh nhân có lịch sử của mụn hoặc ở người đã từng trải qua chấn thương da.

U thường có hình dạng tròn dễ dàng di chuyển với ngón tay; màu sắc da trên u bình thường, đôi khi có thể sẫm màu hơn. U có thể bị nhiễm trùng một cách tự nhiên hoặc sau khi vỡ.

U bã đậu là một bệnh lí không đáng lo ngại nếu như phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Tuy nhiên nhiều trường hợp u gây mất thẩm mỹ, thậm chí gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân khi bị tấy đỏ viêm nhiễm. Chính vì vậy, Khi có dấu hiệu của bệnh bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác nhất, từ đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn trong việc điều trị.

Danh bạ ngành y

Dùng alimemazin tôi chống dị ứng, an thần: Cảnh giác với phản ứng bất lợi

Đối với những người bị dị ứng như dị ứng đường hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) hay dị ứng ngoài da như mày đay, ngứa… rất có thể cần phải dùng tới alimemazin tôi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7