Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nếu mổ hai bên tuyến giáp có phải không thể sinh con?

Được hỏi bởi Phuong Anh - Phuongaanh****@gmail.com
Bác sĩ cho cháu hỏi là,

Cách đây 4 năm cháu có đi mổ bướu cổ bên trái ở Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Cách đây 2 năm cháu đi khám thì vẫn bình thường, mọi thứ đều tốt.

Nhưng cách đây khoảng 2 tuần cháu phát hiện thấy bên phải có 1 nhân. Cháu sợ phải đi khám. Bác sĩ cho cháu hỏi là nếu mổ nốt bên phải nữa có phải cháu phải uống thuốc cả đời và không thể sinh con nữa có phải không ạ?
neu mo hai ben tuyen giap co phai khong the sinh con - anh 1
Bướu giáp nhân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bướu giáp nhân là bệnh lý có thể tái phát, và trường hợp của em là dù đã mổ cắt bán phần tuyến giáp - cụ thể là cắt thùy trái tuyến giáp (chắc lúc đó thùy trái có nhân giáp), nay tự khám và phát hiện có thể có 1 nhân giáp mới xuất hiện ở thùy phải (phần còn lại của tuyến giáp sau mổ lần trước).

Trước hết, em cần phải đi khám lại tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, để bác sĩ xét nghiệm lại hormone tuyến giáp và siêu âm tuyến giáp xem đây có phải nhân giáp hay không, lành hay độc.

Nếu trường hợp phình giáp nhân đơn thuần thì em có thể uống thuốc điều trị, không cần phải mổ. Thậm chí trong trường hợp phải mổ cắt toàn bộ tuyến giáp và uống hormone giáp thay thế suốt đời thì việc này cũng không làm cho em không thể sinh con nữa, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Bướu giáp nhân đa phần không có biểu hiện rõ ràng, bệnh thường được phát hiện tình cờ khi khám định kỳ.

Một số bệnh nhân bướu giáp đơn nhân có thể xuất hiện triệu chứng cổ sưng to bất thường, cổ họng có cảm giác vướng víu, khó nuốt… Ngoài ra bệnh còn có thể gây sút cân bất thường, căng thẳng, nóng nảy, mất ngủ, đi ngoài lỏng kéo dài…

Bướu giáp đơn nhân có thể là lành tính hoặc ác tính (ung thư). Để xác định nhân giáp có phải là ung thư không, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (sinh thiết tuyến giáp).

Dựa theo kết quả khám bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Tùy thuộc vào loại nhân giáp mà bệnh có thể điều trị nội khoa bằng thuốc, điều trị bằng i-ốt phóng xạ hoặc phẫu thuật. Nếu là ung thư tuyến giáp, phương pháp điều trị chính là phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường phải điều trị bằng i-ốt phóng xạ và uống hormon giáp thay thế.

Với những trường hợp bướu giáp nhân lành tính có thể điều trị nhanh chóng, hiệu quả và an toàn bằng phương pháp sóng cao tần.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Nghịch lý khi thuốc chống ung thư có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu mới cho thấy thuốc tamoxifen, loại thuốc chống ung thư vú do hàng ngàn phụ nữ sử dụng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung gấp đôi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7