Cơ - Xương - Khớp

Nên uống thuốc gì để xương mau lành sau ngã xe?

Người lớn tuổi khoảng 40, bị ngã xe, đầu gối va chạm với mặt lộ nên bị trầy, và xương bị đau. Mình nên uống thuốc gì để xương mau lành, về sau không để xương bị ảnh hưởng?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Chấn thương dây chằng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chấn thương dây chằng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong trường hợp này, người bệnh cần đến khám tại chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, chụp phim Xquang khớp gối để xem có nứt xương, gãy xương hay không, bác sĩ thăm khám xem có tổn thương dây chằng, bao khớp hay không… tùy bệnh lý và mức độ mới có hướng xử trí thích hợp, đồng thời bác sĩ cũng sẽ kê thuốc giảm đau giảm viêm cho người bệnh một cách an toàn nhất (phụ thuộc tiền căn dị ứng thuốc, bệnh lý gan thận trước đó có không…). Em nên khuyên người quen của em đi khám sớm, em nhé.

Thân mến.


Dây chằng là một dải ngắn gồm các mô liên kết sợi cứng, chủ yếu bao gồm các phân tử collagen dài và dai. Các dây chằng có nhiệm vụ nối các xương trong và quanh khớp. Các dây chằng hạn chế khả năng di chuyển của khớp hoặc ngăn chặn các cử động nhất định. Các chấn thương dây chằng ở đầu gối - ví dụ như dây chằng chéo (ACL) phía trước - có thể khiến bạn bị thương. Chấn thương có thể khiến bạn rất đau và hạn chế những hoạt động thường ngày.

Chấn thương dây chằng ở đầu gối từ nhẹ đến vừa có thể tự lành. Để tăng tốc quá trình hồi phục, bạn có thể:

- Cho đầu gối nghỉ ngơi. Bạn nên tránh gây áp lực nặng lên đầu gối và cần phải sử dụng nạng một thời gian;
- Chườm đá đầu gối từ 20 đến 30 phút mỗi 3 đến 4 giờ để giảm đau và giảm sưng. Bạn chườm từ 2 đến 3 ngày hoặc cho đến khi hết sưng;
- Nẹp đầu gối: đặt băng kẹp, dây đai lên đầu gối để giảm sưng;
- Nâng đầu gối lên khi bạn ngồi hoặc nằm xuống;
- Đeo nẹp đầu gối để cố định đầu gối và bảo vệ đầu gối khỏi bị thương tích thêm;
- Dùng thuốc giảm đau chống viêm. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có thắc mắc hoặc cảm thấy rằng bạn vẫn cần dùng thuốc sau 7 đến 10 ngày;
- Thực hành các bài tập kéo căng và tăng cường cơ nếu bác sĩ đề nghị. Bạn không tập các bài tập quá nhiều để tránh gây đau.

Rất khó để ngăn chặn chấn thương dây chằng đầu gối. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương dây chằng bằng một số biện pháp phòng ngừa sau:

- Giữ cơ đùi khỏe mạnh bằng các bài tập căng cơ và tăng cường tập thể dục thường xuyên;
- Khởi động trước khi bắt đầu tập các bài tập nặng hơn;
- Bạn không nên thay đổi hoạt động đột mà nên từ từ chuyển sang động tác mới.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều