Bv - Phòng khám Mắt

Nên thay thủy tinh thể loại nào, chi phí ra sao?

Tôi muốn thay thủy tinh thể cho mẹ 65 tuổi thì nên thay loại gì, giá bao nhiêu? Mẹ tôi có BHYT ở ngoài Vĩnh Phúc. Xin cảm ơn. (Ngô Thành Vinh - thangfvinh…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh Vinh thân mến,

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân thứ hai gây giảm thị lực trên phạm vi toàn cầu, chỉ sau tật khúc xạ. Tùy vào tình trạng bệnh của bạn mà sẽ có chỉ định điều trị khác nhau.

Đối với đục thủy tinh thể giai đoạn sớm, có thể cho đeo kính, dùng kính lúp hoặc chiếu sáng tốt khi làm việc. Nếu những biện pháp này không có tác dụng thì chỉ có phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả nhất. Phẫu thuật sẽ lấy thủy tinh thể bị đục và đặt một thấu kính để thay thế thủy tinh thể.

Phẫu thuật được chỉ định khi đục thủy tinh thể gây giảm thị lực cản trở sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như lái xe, đọc sách hoặc xem ti vi. Bệnh nhân và bác sĩ cùng quyết định thời điểm phẫu thuật.

Hiện nay, chủ yếu có hai cách lấy thủy tinh thể. Bác sĩ sẽ giải thích cụ thể hai cách phẫu thuật khác nhau như thế nào và giúp mẹ của bạn quyết định cách tốt nhất:

- Phương pháp nhũ tương hóa thủy tinh thể hay phaco: Tạo một đường rạch nhỏ ở một bên giác mạc (giác mạc là cái vòm trong suốt che phủ phía trước tròng đen). Sau đó đưa một thiết bị nhỏ vào mắt. Thiết bị này phát ra sóng siêu âm làm thủy tinh thể mềm và phân thành những mảnh nhỏ, do đó có thể hút ra. Hiện nay hầu hết phẫu thuật lấy thủy tinh thể được thực hiện bằng phương pháp phaco, còn gọi là phẫu thuật đường rạch nhỏ.

- Phương pháp lấy thủy tinh thể ngoài bao: Tạo một đường rạch dài hơn ở một phía giác mạc và lấy phần nhân cứng thủy tinh thể ra. Sau đó hút phần còn sót lại.

Sau khi lấy thủy tinh thể, bác sĩ sẽ đặt một kính nội nhãn thay vào vị trí của thủy tinh thể. Kính nội nhãn là một thấu kính nhân tạo trong suốt, sẽ là một phần của mắt suốt đời nhưng không cần phải chăm sóc cho nó. Thị lực của người bệnh sẽ cải thiện tốt với kính nội nhãn vì ánh sáng xuyên qua nó đến võng mạc. Nhưng người bệnh cũng không cảm thấy hoặc nhìn thấy thấu kính mới này.

Một số trường hợp không thể đặt kính nội nhãn vì đang có bệnh mắt khác hoặc có tai biến khi phẫu thuật. Trường hợp này có thể đeo kính sát tròng hoặc đeo kính gọng sau mổ.

Hiện nay có nhiều loại kính nội nhãn (thủy tinh thể nhân tạo) đặt vào trong mắt sau phẫu thuật lấy thuỷ tinh thể như:

- Kính nội nhãn đơn tiêu (giúp mắt nhìn rõ một cự ly nhất định)

- Kính nội nhãn đa tiêu (giúp mắt nhìn rõ cả cự ly xa và gần)

- Kính nội nhãn toric (giúp điều chỉnh loạn thị của mắt bệnh nhân).

Tuỳ theo tình trạng mắt, tính chất nghề nghiệp, khả năng tài chính của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn để đặt kính nội nhãn thích hợp giúp hồi phục thị lực cho người bệnh một cách tốt nhất, chi phí có thể dao động từ 14 - 42 triệu đồng.

Mẹ bạn có BHYT ở tỉnh Vĩnh Phúc nhưng AloBacsi không biết gia đình dự định điều trị ở đâu nên rất khó để đưa ra phần tư vấn cụ thể cho trưởng hợp này. Nếu bạn muốn mổ ở TPHCM thì cần xin giấy chuyển tuyến để được hưởng BHYT ở mức quyền lợi cao nhất. Ngoài ra, tại một số tỉnh thành trên cả nước thường có chương trỉnh mổ đục thủy tinh thể miễn phí cho người lớn tuổi. Bạn có thể liên hệ bệnh viện tỉnh để biết thêm chi tiết nhé!

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc
Lạc Ý, đường Lam Sơn, Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc
ĐT: 0211 3861 206 - Hotline: 0965 05 1010
Website: http://dakhoavinhphuc.vn hoặc http://dakhoavinhphuc.com

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường