Cảm cúm - Hô hấp

Nên làm gì để phát hiện ung thư phổi?

Dạ chào bác sĩ, Gần đây họng em hay ngứa và ho, có đờm vàng lẫn máu khi khạc ra. Ngực bị đau khi hít vào, cảm giác đau giống cơn đau chạy từng sợi dây nhỏ. Em bị khó thở và thở nông. Da dẻ thì tái nhợt, giọng thì có lúc bị khàn đi. Em làm việc trong môi trường shop quần áo có nhiều bụi vải nên không biết em có nguy cơ bị ung thư phổi không ạ? Khi đến bệnh viện nên làm gì để phát hiện ung thư phổi mà không tốn quá nhiều chi phí ạ (vì em không có điều kiện nhiều lắm). Em lo lắng quá mong bác sĩ hồi âm. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Chụp CT tầm soát ung thư phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chụp CT tầm soát ung thư phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với các triệu chứng mà em cung cấp thì một điều chắc chắn là em cần sớm đến bệnh viện để kiểm tra đường hô hấp của mình, đường hô hấp kéo dài từ mũi họng đến phổi, màng phổi. Những bụi vải nhỏ thường gây ra bệnh bụi phổi, bệnh phổi do nghề nghiệp, chứ ít khi gây ra ung thư, em đừng quá lo lắng.

Tuy nhiên, để tầm soát ung thư phổi đơn giản và rẻ tiền thì cách tốt nhất là khám chuyên khoa Hô hấp và chụp Xquang ngực thẳng. Em tranh thủ đi khám sớm, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tầm soát ung thư phổi có nghĩa là thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán khi chưa có triệu chứng hay tiền sử về bệnh. Quá trình này giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu khi mô bắt đầu phát triển bất thường. Vào thời điểm xuất hiện các triệu chứng, tế bào ung thư có thể đã lan rộng. Vì vậy, các bác sĩ đều khuyến khích mọi người nên làm xét nghiệm tầm soát ung thư phổi để có cơ hội phát hiện bệnh sớm và điều trị dễ có hiệu quả hơn.

Một nghiên cứu đã tiến hành đánh giá 3 thử nghiệm sàng lọc để xem liệu chúng có làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi hay không. Kết quả là:

- Chụp CT liều thấp được chứng minh làm giảm nguy cơ tử vong, do phát hiện sớm ung thư phổi ở những người nghiện thuốc lá nặng.
- Chụp X–quang ngực hay xét nghiệm đờm không làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

Xét nghiệm tầm soát ung thư phổi có hiệu quả nhất là chụp cắt lớp điện toán liều thấp (còn gọi là chụp CT liều thấp). Khi đó, thiết bị y tế sẽ dùng tia X quét qua cơ thể với liều lượng bức xạ thấp, giúp tạo ra hình ảnh tổng quát về phổi.

Các chuyên gia khuyến cáo tầm soát ung thư phổi hàng năm bằng chụp CT phổi liều thấp cho những người trưởng thành mà:

- Có tiền sử hút thuốc nặng
- Đang hút thuốc hoặc đã cai thuốc lá trong vòng 15 năm
- Có độ tuổi từ 55–80.

Tiền sử hút thuốc nặng tức là bạn đã sử dụng thuốc lá liên tục trong hơn 30 năm và hút trung bình 1 gói/ngày mỗi năm.

Thực hiện tầm soát ung thư phổi có ít nhất 3 rủi ro:

- Kết quả tầm soát có thể bị dương tính giả, tức là nó cho thấy dấu hiệu ung thư phổi trong khi thực tế bạn không hề bị bệnh. Kết quả dương tính giả có thể dẫn đến các xét nghiệm và phẫu thuật theo dõi không cần thiết, gây ra nhiều rủi ro hơn.
- Ngược lại, kết quả âm tính giả cũng có thể xảy ra khi bạn có tế bào ung thư nhưng kết quả lại không cho thấy điều đó.
- Tầm soát ung thư phổi có khả năng tìm thấy các tình trạng bệnh chưa hề gây tổn hại nào đến cơ thể. Điều đó gọi là chẩn đoán quá mức và dẫn đến những điều trị không cần thiết.
- Bức xạ từ các lần chụp CT phổi liều thấp lặp đi lặp lại có thể gây ung thư ở người khỏe mạnh.

Vì vậy, tầm soát ung thư phổi chỉ khuyến khích thực hiện ở những người trưởng thành chưa có triệu chứng nhưng có nguy cơ cao mắc bệnh vì tiền sử hút thuốc, tuổi tác.

Nếu bạn muốn tiến hành tầm soát ung thư phổi, hãy nhờ bác sĩ tư vấn, đánh giá và giới thiệu các cơ sở chất lượng cao.

Một trong những cách tốt nhất giúp giảm nguy cơ ung thư phổi là tránh hút thuốc, kể cả chủ động hay thụ động. Tuy nhiên, tầm soát ung thư phổi không thể giảm nguy cơ bệnh phổi do thuốc lá gây ra, bạn vẫn cần bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường