Logo Alobacsi

Nên chọn loại sữa thế nào mới tốt cho sức khỏe người già?

03/11/2017 15:59
Đối với người già thì nhờ chuyên gia tư vấn nên chọn loại sữa nào phù hợp để uống kèm, hỗ trợ dinh dưỡng, bổ sung dưỡng chất?
Nên chọn loại sữa nước đóng chai hay sữa bột tốt hơn? Nếu mỗi ngày uống một cốc sữa dinh dưỡng như vậy thì khẩu phần ăn có nên hạn chế lại bớt các thực phẩm có quá nhiều dinh dưỡng không, vì tôi nghe nói người già thì khả năng lọc độc chất và thải các chất thừa yếu đi rất nhiều?

(Nguyễn Thị Hạnh)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Hạnh,

Người già thường có tình trạng teo cơ, thừa mỡ, thiếu chất khoáng (đặc biệt là canxi, magiê...), thiếu vi chất như vitamin, đồng thời cũng không ít người lại hay chán ăn do trong ngày phải uống quá nhiều thuốc cho nhiều loại bệnh lý. Do đó, việc bổ sung sữa thường là cần thiết nhằm cải thiện việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường sức khỏe.

Như vậy, bạn nên chọn loại sữa với nguồn năng lượng chuẩn (1ml = 1 kcal) hàm lượng đạm cao, chất béo với hàm lượng vừa đủ và loại chất béo tốt (như acid béo không bão hòa một hay nhiều nối đôi) ít cholesterol, đồng thời sữa đó phải chứa đầy đủ và cân đối các vi chất dinh dưỡng. Thông thường bạn có thể bổ sung cho cha mẹ hoặc ông bà 1-2 ly sữa trong ngày.

Nếu cùng một công thức dinh dưỡng, sữa nước hay sữa bột đều hiệu quả như nhau. Chỉ khác nhau về tính tiện lợi, đặc biệt rất có lợi cho người lớn tuổi có tình trạng mệt mỏi, việc chăm sóc từ gia đình cũng hạn chế.

Bổ sung sữa dinh dưỡng có chất lượng tốt sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cho người lớn tuổi, trừ khi có mắc bệnh như suy thận.

Thân mến!


Theo BS Lưu Ngân Tâm
Trưởng khoa dinh dưỡng, BV Chợ Rẫy
Trích trong "Tư vấn trực tuyến Bí quyết sống vui khỏe tuổi 50" - VnExpress

Click chọn theo tỉnh, thành

10 lợi ích 'vàng' của dầu cá mà bạn nhất định phải biết

Dầu cá chứa nhiều axit béo có lợi như omega-3, omega-6 tốt cho hoạt động tim mạch, đẹp da cùng nhiều tác động tích cực khác cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7