Sản - Phụ khoa

Nên chích ngừa Rubella bao lâu trước khi mang thai?

Dạ cho em hỏi, Cách đây 4 năm, em đã chích ngừa Rubella trước khi mang thai. Bây giờ em có dự định mang thai lần 2. BS cho em hỏi có cần chích lại mũi Rubella nữa không? Em cảm ơn BS ạ!
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Tiêm phòng rubella trước khi mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm phòng Rubella trước khi mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Bạn có thể chích lại 1 mũi Sởi-Quai bị-Rubella hoặc xét nghiệm, nếu đã có miễn dịch với Rubella thì không cần chích ngừa nữa.

Bạn nên chích ngừa thêm thủy đậu, cúm, uống thuốc bổ có acid folic trước khi mang thai và trong khi mang thai để phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:Bệnh rubella còn được gọi là bệnh sởi Đức. Rubella là một bệnh truyền nhiễm, do virut rubella gây nên. Bệnh lưu hành trên toàn thế giới và thường xuất hiện vào mùa đông xuân, có thể xảy ra thành dịch nhất là ở trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

Đối với phụ nữ đang có ý định chuẩn bị mang thai phải tiêm phòng trước khi đậu thai ít nhất 3 tháng. Tuyệt đối sử dụng các biện pháp tránh thai hữu hiệu trong 3 tháng liên tục.

Những lưu ý phụ nữ cần biết trước khi tiêm phòng rubella:

- Những phụ nữ đang có thai hoặc nghi ngờ có thai, dị ứng với thuốc Neomycine, dị ứng với trứng, bị suy giảm miễn dịch thì không nên tiêm phòng rubella.

- 3 tháng sau khi tiêm ngừa vắc xin rubella mới được phép mang thai. Các mẹ có thể làm xét nghiệm huyết thanh, nếu đã có miễn dịch thì không cần tiêm chủng

- Phụ nữ đang mang thai mà bị nhiễm virus Rubella hoặc sống trong vùng có dịch Rubella nên đi xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu của virut để có chẩn đoán xác định bệnh, sau đó đến khám tại các bệnh viện sản khoa để được hướng xử lí thích hợp.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều