Tiêu hóa - Gan - Mật

Nắng nóng có nguy cơ mắc những bệnh tiêu hóa nào?

Vì sao mùa nắng thường là mùa của các bệnh tiêu hóa, cụ thể gồm những bệnh gì ạ?
Rối loạn tiêu hóa. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn T. Phụng,
Nắng nóng kích thích hoạt động của vi khuẩn gây hại làm thức ăn bị ôi thiu dễ gây rối loạn tiêu hóa (đặc biệt là tiêu chảy). Nhất là ở trẻ nếu ăn uống không hợp vệ sinh, thực phẩm tươi sống chưa được đảm bảo cũng là nguyên nhân gây bệnh này.

Mặt khác, nắng nóng dễ làm thức ăn bị hỏng và ảnh hưởng nhiều tới thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống của trẻ, hệ tiêu hóa còn non yếu dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Do đó, để tránh bị rối loạn tiêu hóa mùa nắng nóng, chúng ta cần lưu ý thực phẩm qua chế biến mà chưa ăn ngay phải được bảo quản đúng cách. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh, khi sử dụng lại cần phải đun sôi.

Không sử dụng thức ăn đóng hộp đã quá hạn, bị ôi thiu. Rửa sạch tay trước khi chế biến, giữ vệ sinh trong quá trình chế biến. Vệ sinh thực phẩm kỹ trước khi chế biến.

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần đề phòng các loại bệnh khác như sốt phát ban, cảm cúm sốt do say nắng, bệnh tay - chân - miệng, viêm não Nhật Bản, viêm da, nhiễm trùng da, cảm lạnh…
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Rối loạn tiêu hóa là bệnh gì?

Hệ thống tiêu hóa là một phần rất phức tạp và rộng lớn từ miệng cho đến hậu môn. Hệ thống tiêu hóa có nhiệm vụ lọc bỏ các chất thải và hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết. Rối loạn tiêu hóa có thể gây ra một số triệu chứng không mong muốn, làm người bệnh xấu hổ. Nếu không chữa trị triệt để, bệnh có thể dẫn đến các bệnh mạn tính nghiêm trọng hơn.

Các vấn đề tiêu hóa thường gặp bao gồm ợ nóng, viêm đường ruột và hội chứng kích thích ruột.

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng của ợ nóng bao gồm khó chịu ở vùng ngực, ho khan, cảm thấy chua miệng, viêm họng và khó nuốt.

Những triệu chứng của viêm đường ruột bao gồm đau hoặc khó chịu ở vùng bụng; thay đổi về mức độ, tần suất và đặc điểm của chất thải khi đi đại tiện.

Hội chứng kích thích ruột gây ra các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy, mệt mỏi, rối loạn đại tiện, chán ăn và sụt cân, ra mồ hôi vào ban đêm, chảy máu trực tràng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.