Nội tiết - Tiểu đường

Nắng nóng ảnh hưởng thế nào đến huyết áp, cần làm gì để phòng tránh?

Nắng nóng ảnh hưởng thế nào đến bệnh cao huyết áp, đưa đến những nguy cơ gì ạ? Người cao huyết áp nếu có việc phải ra đường vào buổi trưa cần chuẩn bị như thế nào để đảm bảo an toàn?
Bệnh tăng huyết áp. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào Mạnh Khang,
Trời nắng nóng có nhiều ảnh hưởng tới huyết áp. Nhiệt độ cao có thể làm giảm huyết áp ban ngày nhưng lại làm tăng huyết áp về đêm… Nếu không kiểm soát tốt huyết áp và điều trị kịp thời, bệnh tăng huyết áp dễ dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm…

Trời nắng nóng có nhiều tác động tới bệnh tăng huyết áp. Vì vậy, bệnh nhân có việc ra đường vào buổi trưa nên uống đủ nước, mặc quần áo chống nắng, mang khẩu trang, đeo kính râm, đội nón,…
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Huyết áp là biểu hiện áp lực máu trong lòng động mạch máu khi tim bơm máu cung cấp cho các mô trong cơ thể. Sau 1 thời gian, áp lực gia tăng có thể gây tổn thương tim và gây ra đột quỵ.

Bệnh tăng huyết áp khá phổ biến. Căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam do tuổi thọ ngày càng cao nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ cao bị mắc bệnh tiểu đường và thói quen ăn nhiều muối.

Huyết áp cao vào thành động mạch liên tục góp phần gây xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch). Bệnh cao huyết áp tiến triển âm thầm trong nhiều năm, người bệnh sẽ không phát hiện ra triệu chứng bệnh. Thậm chí dù không có biểu hiện nào, chứng cao huyết áp vẫn liên tục gây tổn thương mạch máu, cơ quan, nhất là não, tim, mắt và thận.

Việc phát hiện ra  bệnh sớm vô cùng quan trọng. Theo dõi huyết áp thường xuyên có thể giúp bạn nhận thấy sự thay đổi. Nếu huyết áp tăng, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra huyết áp trong vài tuần để xem các con số có giữ nguyên tình trạng hay không.

Phương pháp điều trị tăng huyết áp hiện nay bao gồm dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ và điều chỉnh lối sống. Nếu bệnh trạng này không được điều trị, nó có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều