Tin Y tế

Nam thanh niên nước ngoài nhập viện do xoắn tinh hoàn

Bệnh viện Việt Đức vừa cấp cứu thành công cho một nam thanh niên 30 tuổi người nước ngoài bị xoắn tinh hoàn do nang mào tinh hoàn.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau dữ dội bìu trái. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bìu trái sưng to, dưới tinh hoàn trái có khối bất thường. Kết quả siêu âm cho thấy tinh hoàn đổi sang màu tím do bị giảm tưới máu, nang mào tinh hoàn kích thước 3x2,5 cm, chẩn đoán xoắn tinh hoàn do nang mào tinh hoàn.

Bệnh nhân được phẫu thuật bảo tồn được tinh hoàn phải, đưa tinh hoàn lại trục bình thường, cắt nang mào tinh hoàn và cố định tinh hoàn. Hiện, bệnh nhân đã ổn định.

BS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học cho biết nếu bệnh nhân không được can thiệp sớm sẽ khiến tinh hoàn bị hoại tử, khi đó buộc phải cắt tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa tối cấp thường gặp, thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn.

Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn là trước 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu đến trước 6 giờ, 100% bệnh nhân được cứu tinh hoàn.

Nếu nhập viện trong khoảng 6-12 giờ, chỉ 50% trường hợp cứu được tinh hoàn, và tỉ lệ này tiếp tục giảm xuống còn 20% nếu nhập viện trong khoảng 12-24 giờ. Trên 24 giờ sẽ không cứu được tinh hoàn.

Những trường hợp bị hoại tử, đều phải cắt bỏ tinh hoàn. Khi bị cắt một bên tinh hoàn sẽ giảm 50% khả năng sinh con.

AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • dau hieu canh bao la gan co van de khong the chu quan

  Dấu hiệu cảnh báo lá gan có vấn đề, không thể chủ quan

  Gan là “nhà máy diệu kỳ của cơ thể” đảm nhiệm hơn 500 vai trò quan trọng khác nhau trong việc bảo tồn sức khỏe của chúng ta và là cơ quan chính thực hiện chức năng thanh lọc các độc tố trong cơ thể. Những biểu hiện của người mắc các bệnh về gan ở giai đoạn đầu thường khó nhận biết.
  14/10/2019 08:00 Tin Y tế
 • hay xem gout la benh toan than

  Hãy xem gout là bệnh toàn thân

  Lâu nay cả bệnh nhân và bác sĩ vẫn xem gout là bệnh xương khớp, tuy nhiên tại “Khóa đào tạo y khoa liên tục về bệnh gout” được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, các bác sĩ đưa ra thông điệp xem gout là bệnh toàn thân.
  13/10/2019 18:10 Tin Y tế
 • viet nam co hoi y hoc cham soc giam nhe

  Việt Nam có Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ

  Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam chính thức ra đời vào ngày 12/10/2019. Đây là chuyên ngành có khá mới mẻ tại nước ta, vì vậy Hội được kỳ vọng là nơi để chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác nghiên cứu khoa học, tổ chức giảng dạy, nhằm mang đến lợi ích tốt nhất cho người bệnh nặng, giai đoạn cuối.
  13/10/2019 10:37 Tin Y tế