Da liễu - Dị ứng

Nám, tàn nhang tuổi dậy thì, dùng sản phẩm từ sâm có cải thiện?

Bác sĩ ơi, cháu năm nay 17 tuổi, nám tàn nhang nhiều trên mặt thì có được sử dụng sản phẩm sâm Angela Gold không ạ? (Bạn đọc tên Duyên)
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Sâm Angela có tác dụng như một loại thuốc bổ, nên thường sẽ giúp da đẹp, sức khỏe cải thiện hơn ở những người thiếu một số vi chất nào đó. Tuy nhiên, đây không phải thuốc trị nám, tàn nhang, nên chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả như em mong đợi. Tốt nhất em nên khám chuyên khoa Da Liễu để bác sĩ kê toa các loại thuốc và liệu pháp giúp giảm bớt tàn nhang em nhé!
Nám da và sạm da thường từ tiếng Việt dịch ra từ nguyên bản gốc của từ Melasma - trong tiếng Hy Lạp cổ, có nghĩa là sự tăng sắc tố của da ở vùng mặt. Thường các mảng tăng sắc tố này sẽ xuất hiện ở vùng trán, vùng 2 bên má, vùng mũi và vùng môi trên.

Nám da, sạm da có đặc điểm sẽ xuất hiện các đốm nâu ở vùng mặt, trong tiếng Pháp là Chloasma, có nghĩa - mặt nạ trong thai kỳ, thường xảy ra đối với những phụ nữ mang thai.

Nám da khác với tàn nhang. Tàn nhang là những đốm nâu nhỏ, còn gọi là Freckle, có liên quan đến một số bệnh lý về di truyền, như bệnh da báo.

Khi bị nám da, tàn nhang, đồi mồi, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để xác định nguyên nhân để chữa trị hiệu quả. Tuyệt đối không bôi thuốc hoặc mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Các hoá chất được dùng nhiều trong các mỹ phẩm làm trắng da, chống nám... đều chứa lượng chất tẩy mạnh, có thể lúc mới dùng da được tẩy trắng nhưng càng dùng, da càng ngày càng bị bào mòn, lớp da non sẽ hiện lên, nếu đi nắng rất dễ bị nám da; đồng thời trong kem có hàm lượng thủy ngân nhỏ có thể gây teo da, nếu dùng lâu, da mặt sẽ nám vĩnh viễn, không thể chữa trị được nữa.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều