Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nằm ngủ và ăn nhai bên trái thì mặt cùng phía to hay nhỏ?

Được hỏi bởi An Vien - anvi****@gmail.com
Bác sĩ cho con hỏi,

Nằm ngủ nghiêng sang bên trái, ăn nhai bên trái thì mặt bên trái sẽ bị to hay nhỏ ạ?
nam ngu va an nhai ben trai thi mat cung phia to hay nho - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu em duy trì việc này trong thời gian dài (tính bằng tháng, bằng năm) thì sẽ ảnh hưởng lên thẩm mỹ của khuôn mặt, làm mặt biến dạng, không đồng đều 2 bên.

Khó mà nói trước được chắc chắn mặt bên trái có to hơn hay nhỏ hơn mặt bên phải hay không, vì việc ăn nhai 1 bên sẽ làm cơ nhai mặt bên đó phát triển hơn còn cơ nhai bên còn lại sẽ bị teo đi, nhưng việc nằm ngủ chỉ nghiêng về 1 bên lại làm chèn ép phần xương, phần sọ mặt. Tuổi càng nhỏ thì ảnh hưởng của việc này càng lớn vì xương đang trong thời gian phát triển.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Theo các nghiên cứu trong y khoa cho thấy, tình trạng khuôn mặt không cân đối hoặc có hiện tượng lệch về một bên có thể là do các nguyên nhân sau:

- Do gen (di truyền): Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng xương mặt bị lệch, có một bên to một bên nhỏ. Thực tế đã chứng minh, tỷ lệ bệnh nhân bị lệch mặt do di truyền từ người thân trong gia đình lên đến gần 80%. Tức là, nếu trong gia đình của bạn, ở một thế hệ nào đó có người sở hữu hai bên mặt không đối xứng, bị lệch sang một bên thì sau này bạn gặp phải tình trạng này là điều hiển nhiên.

- Do xương hàm phát triển sai lệch: Khi chúng ta bước vào thời kì dậy thì, khoảng từ 10 - 18 tuổi, xương hàm sẽ bắt đầu phát triển mạnh và hoàn thiện dần dần. Nếu trong giai đoạn này, chỉ cần có một sự lệch lạc nhỏ về hướng phát triển của khung hàm, thì cũng khiến cho khuôn mặt bạn mất đi sự cân đối và hài hòa vốn có. Xương hàm có thể trở nên dài và rộng bất thường ở hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm, phá vỡ cấu trúc bình thường của gương mặt.

- Do thói quen xấu trong đời sống hằng ngày: Chúng ta thường có một số thói quen như nhai một bên hàm lệch mặt, thường xuyên nằm nghiêng một bên khi ngủ, chống cằm, cắn bút… Những thói quen này tưởng chừng như rất vô hại, nhưng nếu bị kéo dài liên tục trong nhiều năm, nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mặt lệch, mặt bị móp 1 bên gây mất thẩm mỹ. Đây cũng là lí do giải thích tại sao khuôn mặt không cân đối, một bên to một bên nhỏ.

Tùy theo từng nguyên nhân khiến khuôn mặt không cân đối, mức độ lệch lạc cụ thể của xương hàm, tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn… mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm đạt được kết quả tối ưu.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtNguy cơ xuất huyết khi dùng thuốc trị cúm

Trong vòng 3 năm gần đây, 30 trường hợp xuất huyết đã được ghi nhận trên bệnh nhân sử dụng oseltamivir ở Nhật Bản.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7