Logo Alobacsi

Nam giới lạm dụng thuốc giảm đau Ibuprofen có thể gây vô sinh?

Quan tâm
02/02/2018 08:36
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, đàn ông sử dụng nhiều thuốc giảm đau ibuprofen liều cao trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất nội tiết tố sinh dục, thậm chí gây vô sinh.
Ibuprofen là thuốc giảm đau phổ biến được dùng trong điều trị bệnh đau đầu, nhức răng, đau bụng kinh, đau cơ bắp hay viêm khớp. Ngoài ra, thuốc có thể dùng để hạ sốt và giảm đau nhức nhẹ do cảm cúm, hoặc cảm lạnh thông thường.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) lại vừa phát hiện ra rằng, chỉ cần uống 6 viên thuốc kháng viêm không chứa steroid này mỗi ngày cũng đủ để gây nên một tác động tiêu cực tới các nội tiết tố sinh dục của nam giới. Nếu tình trạng này kéo dài trong 6 tuần thì có thể sẽ dẫn đến rối loạn cương dương, mất cơ bắp và trầm cảm.

Ibuprofen là loại thuốc giảm đau tốt và phổ biến, nhưng không nên lạm dụng vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Ibuprofen là loại thuốc giảm đau tốt và phổ biến, nhưng không nên lạm dụng vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Để đưa ra kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm loại thuốc giảm đau Ibuprofen liều 600mg (tương đương với 3 viên thuốc) trên 31 người đàn ông khỏe mạnh từ 18 - 35 tuổi. Họ uống 2 lần/ngày trong vòng 6 tuần. Và chỉ sau 2 tuần, các tình nguyện viên dùng thuốc đã xuất hiện chứng rối loạn compensated hypogonadism, một triệu chứng rối loạn nội tiết tố sinh dục xảy ra do tinh hoàn sản xuất không đủ testosterone, khiến tuyến yên phải bù đắp.

Tuy chỉ là những rối loạn nhẹ và tạm thời xảy ra trong thời gian ngắn, rồi nhanh chóng biến mất khi ngừng sử dụng thuốc, nhưng nhóm nghiên cứu lo ngại rằng, những ảnh hưởng này có thể trở thành "vĩnh viễn" đối với những người sử dụng ibuprofen lâu dài.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh thuốc ibuprofen có thể gây hại cho sức khỏe nam giới

Ông David Møbjerg Kristensen, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Copenhagen cho biết: "Chúng tôi vô cùng lo lắng về khả năng sinh sản của những nam giới dùng ibuprofen lâu dài. Ibuprofen là thuốc giảm đau tốt, nhưng nhiều người đang lạm dụng nó, mà không nghĩ đến hậu quả có thể xảy ra".

William Colledge, giáo sư sức khỏe sinh sản tại Đại học Cambridge (Anh) nhận định: "Nghiên cứu này cho thấy, nam giới nên cẩn trọng khi sử dụng ibuprofen liều cao trong thời gian dài. Về phương diện cá nhân, tôi sẽ không bao giờ dùng thuốc liên tục quá 10 ngày".

Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng, thuốc ibuprofen có thể gây hại cho sức khỏe nam giới. Trước đó, nhiều nhà khoa học cũng đã cảnh báo, sử dụng iburofen trong thời gian dài còn làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ cho phụ nữ mang thai, bao gồm cả nguy cơ sảy thai.

Nghiên cứu được đăng trên Tập san của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (Proceedings of the National Academy of Sciences).

Theo Nguyên Hương - Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+

Ngộ độc ma túy đá cần đến bệnh viện nào?

Tôi có sử dụng ma túy đá 3 lần, sau đó đều bị đau đầu, buồn nôn, mất ngủ, khó chịu... Tôi sợ bị sốc thuốc. Nếu bị ngộ độc ma túy đá thì cần đến bệnh viện nào thưa BS?

Đối tác

Hỗ trợ 24/7