Nam giới

Nam giới hay ăn vặt có thể làm giảm số lượng tinh trùng

Nghiên cứu mới tại Mỹ cho rằng, các món ăn vặt như pizza, khoai tây chiên, hay đồ ăn nhanh chế biến sẵn có thể gây ảnh hưởng xấu đến tinh hoàn của nam giới khiến lượng tinh trùng có thể bị suy giảm.

"Số lượng tinh trùng đã giảm ở nam giới tại các nước phương Tây trong vài thập kỷ qua" - Đó là nhận định được các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard (Mỹ) đưa ra tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh sản và Phôi thai châu Âu diễn ra ở Vienna (Áo) mới đây, sau khi nghiên cứu về mối liên hệ giữa thói quen ăn vặt và sức khỏe tinh trùng của nam giới.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phân tích gần 3.000 nam giới từ 18 đến 20 tuổi trong 9 năm từ năm 2008 đến 2017. Họ phát hiện những người ăn chay và có chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau củ, thịt gà và cá thì có số lượng tinh trùng cao hơn so với những người thường ăn các món ăn vặt như pizza, khoai tây chiên và thịt chế biến sẵn, kể cả thịt đỏ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người bình thường có thể cho ra 39 triệu tinh trùng trở lên trong mỗi lần xuất tinh. Trong khi đó, những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu của Đại học Harvard ăn nhiều pizza, khoai tây chiên và thịt chế biến sẵn chỉ xuất được khoảng 25,6 triệu tinh trùng mỗi lần.

Các nhà khoa học tin rằng đồ ăn vặt và thực phẩm chế biến sẵn có thể gây hại đến sức khỏe của tế bào Sertoli, loại tế bào liên quan đến quá trình sản xuất tinh trùng. Dù thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, tế bào Sertoli vẫn không có khả năng hồi sinh. Điều này nghĩa là việc duy trì thói quen ăn uống xấu từ khi còn bé sẽ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng trong tương lai.

Nghiên cứu năm 2018 chỉ ra tình trạng vô sinh ở nam giới phương Tây tăng vọt trong 15 năm qua. Đặc biệt, tình trạng suy giảm tinh trùng xuất hiện nhiều ở Mỹ và Tây Ban Nha. Các nhà nghiên cứu mong rằng các kết quả này sẽ cảnh tỉnh những người đàn ông có thói quen ăn uống không lành mạnh.

Ngoài ra, cảnh báo về chế độ ăn này cũng được áp dụng với những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Theo một nghiên cứu gần đây trên hơn 5.500 phụ nữ, những người ăn nhiều thức ăn nhanh và ít ăn trái cây sẽ mất nhiều thời gian hơn để mang thai so với những phụ nữ có chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều phần trái cây.

Theo Nguyên Hương - Tạp Chí Thực Phẩm Chức Năng Health+

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xuat tinh co mau mau trong tinh dich

  Xuất tinh có máu - máu trong tinh dịch

  Nếu máu vừa chảy ra ngay trong lúc xuất tinh thì tinh dịch thường đỏ tươi hoặc có những sợi máu đỏ pha lẫn. Trường hợp máu chảy ra từ trước thì tinh dịch có màu nâu đỏ như gỉ sắt, khó phát hiện khi dùng bao cao su. Nhiều trường hợp tinh dịch vừa có màu đỏ tươi vừa đỏ nâu.
  15/08/2019 16:22 Nam giới
 • phai chua hat ngoc duong vat nhu the nao de khong anh huong den sau nay

  Phải chữa hạt ngọc dương vật như thế nào để không ảnh hưởng đến sau này?

  Hạt ngọc dương vật (hay còn gọi là gai sinh dục) là bệnh lý thường gặp ở nam giới, đặc biệt từ 20 đến 30 tuổi. Biểu hiện ban đầu là những bóng nước nhỏ li ti xuất hiện ở rãnh hoặc vành bao quy đầu, tạo thành những hạt to nhỏ khác nhau, có kích thước từ 1-3mm, không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  08/08/2019 16:24 Nam giới
 • uong bo huc co gay vo sinh khong

  Uống “bò húc” có gây vô sinh không?

  Bò húc có tác dụng mang lại cảm giác sảng khoái, giải nhiệt, giải tỏa nhanh cơn khát. Nhưng nó có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn lạm dụng quá nhiều, vượt mức cho phép.
  06/08/2019 17:15 Nam giới