750 Bệnh thường gặp

Nam giới cũng bị loãng xương khi về già

(Alobacsi) - Mặc dù bệnh loãng xương phổ biến ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, nhưng nam giới cũng rất dễ mắc phải chứng bệnh này khi có tuổi.


Học viện phẫu thuật chỉnh hình
Mỹ đã đưa ra một số nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới như sau:

-
Uống quá nhiều rượu hoặc hút thuốc lá
- Không tập thể dục thường xuyên
- chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) thấp
- Bổ sung không hiệu quả các loại vitamin D và canxi
- Dùng một số loại thuốc bao gồm các thuốc chống co giật, hormone kháng viêm glucocorticoid đường uống hoặc heparin
- Ngày càng có tuổi
- tiền sử gia đình về gãy xương liên quan đến chứng xương dễ vỡ
- Mắc một số vấn đề về sức khỏe như hen suyễn, rối loạn tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp
- Một số hormon nhất định ở mức thấp bao gồm cả testosterone hoặc estrogen.

Thực phẩm đối phó với bệnh loãng xương

Để đối phó với chứng bệnh loãng xương, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra một số loại rau quả có thể giúp bạn đẩy lùi căn bệnh này. Đó là:

Ngũ cốc

Với hàm lượng protein từ 8-14%, đạm thực vật trong ngũ cốc có khả năng chống lại sự “thăm hỏi” của bệnh loãng xương - giảm mật độ xương (cứ 4 phụ nữ sau tuổi 50 lại có một người bị loãng xương còn ở đàn ông tỉ lệ là 1/8).

Sản phẩm từ sữa

Thực phẩm hàng đầu giúp bạn phòng tránh chứng loãng xương chính là các sản phẩm từ sữa! Vì chúng mang canxi đến cho xương - thành phần chính cẩu thành nên xương.

Sau tuổi 50, cơ thể chúng ta cần khoảng 1,2g canxi mỗi ngày, dàn đều ra trong ngày với mỗi lần tối đa 0,5g. Để đảm bảo nhu cầu canxi sau tuổi 50, cần tiêu thụ lượng sản phẩm từ sữa tương đương với 0,75lít sữa/ ngày.

Cá hồi

Với hàm lượng vitamin D dồi dào (khoảng 12 đến 20 microgram trong 100g cá) tham gia tích cực vào sự tái tạo mật độ xương, cá hồi là 1 trong 6 thực phẩm giúp bạn phòng tránh bệnh loãng xương.

Bắt đầu từ tuổi 50, lượng vitamin D cần thiết cung cấp cho cơ thể mỗi ngày là 10 microgram. Hãy tiêu thụ cá hồi 2 lần/tuần để đảm bảo nhu cầu vitamin D cho cơ thể.

Giá đỗ

Hấp thu thức ăn làm từ đậu nành giúp giảm quá trình loãng xương ở phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh, khi các thay đổi trong nội tiết tố của cơ thể có thể làm xương mỏng đi nhanh chóng và gia tăng nguy cơ gãy xương. Lý do là trong đậu nành có chứa phyto-oestrogen (hóc môn oestrogen thực vật), đặc biệt là isoflavon.

Chè xanh

Với hàm lượng flavonoi (chất chống ôxy hoá) phong phú trong lá chè, chè xanh góp phần giảm nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi. Thực vậy, theo các nghiên cứu khoa học, những người uống chè xanh trên 10 năm có mật độ xương dồi dào hơn những người khác.

Bắp cải

Bắp cải chứa vitamin K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa rạn xương hông. Chính nhờ loại rau này, người dân đảo Okinawa (Nhật Bản) nằm trong nhóm những người có tuổi thọ cao nhất trên thế giới.

100g bắp cải mang tới 0,2mg vitamin K trong khi lượng vitamin K hàng ngày nên nạp vào cơ thể là 0,03 đến 1mg.

Quách Vinh
Theo HealthDay

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật