Logo Alobacsi

Nam giới bạc tóc và hói đầu sớm trước 40 tuổi dễ bị bệnh gì nhất?

07/12/2017 08:51
Hói đầu sớm ở nam giới, đặc biệt trước 40 tuổi được cho là dấu hiệu sinh học của cơ thể đang già đi quá nhanh. Vậy bị hói đầu khi còn trẻ dễ mắc bệnh gì.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Tim mạch (Ấn Độ) tiến hành so sánh 790 nam giới bị bệnh tim mạch trước 40 tuổi với 1.270 người khỏe mạnh cùng tuổi. Những người tham gia nghiên cứu được đánh giá về mức độ hói đầu và bạc tóc.

Kết quả phân tích cho thấy, những người đàn ông bị bạc tóc và hói đầu ở độ tuổi 20 và 30 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 5 lần người bình thường.

Nam gioi bac toc va hoi dau som truoc 40 tuoi de bi benh gi nhat?
Các nhà khoa học cảnh báo, nam giới dưới 40 tuổi bị bạc tóc và hói đầu có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao gấp 5 lần

Các nhà khoa học cho rằng bạc tóc và hói đầu là những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh tim mạch; thậm chí còn lớn hơn so với yếu tố béo phì - làm tăng nguy cơ bệnh tim gấp 4 lần.

Các chuyên gia nghi ngờ bạc tóc và hói đầu là những dấu hiệu báo động cho thấy cơ thể đang già đi quá nhanh. Họ cho rằng tuổi sinh học của một số người tăng tốc nhanh hơn so với tuổi thực tính theo thời gian. Tình trạng này xảy ra khi DNA bắt đầu xấu đi, làm hỏng các tế bào của cơ thể.

Quá trình nói trên làm tổn hại đến trái tim, đồng thời cũng làm hỏng các nang tóc, được biểu hiện bằng tình trạng bạc tóc và hói đầu.

Theo TS Sachin Patil, trưởng nhóm nghiên cứu, hói đầu và bạc tóc có tương quan tốt với tuổi của mạch máu, bất kể độ tuổi sinh học của con người và là những yếu tố rủi ro với bệnh động mạch vành.

Nam gioi bac toc va hoi dau som truoc 40 tuoi de bi benh gi nhat?
Các chuyên gia nghi ngờ hói đầu và bạc tóc là dấu hiệu báo động cho thấy cơ thể bị lão hóa quá nhanh

Theo GS Alun Hughes từ Đại học London (Anh), các mối tương quan giữa tình trạng bạc tóc và nguy cơ mắc bệnh tim đã được quan sát trước đây, dù mối liên hệ nhân quả giữa chúng vẫn chưa được chứng minh.

Tuy nhiên, tóc bạc rõ ràng do tế bào gốc melanocyte bị khiếm khuyết nên nó có thể là dấu hiệu tổn thương DNA liên quan đến lão hóa.

Ngoài ra, vì nang tóc là mục tiêu của các hormone sinh dục, ví dụ như testosterone, nên tình trạng hói đầu ở nam giới có thể phản ánh sự khác biệt trong phản ứng với hormone sinh dục, điều này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo BS Mike Knapton, trợ lý y tế của Hiệp hội Tim mạch Anh, nghiên cứu này cho thấy từ tình trạng bạc tóc và hói đầu ở nam giới có thể xác định những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Nghiên cứu đã được trình bày tại hội nghị thường niên lần thứ 69 của Hiệp hội Tim mạch Ấn Độ, tổ chức tại thành phố Kolkata (Ấn Độ).

Theo Hà Di - Phụ nữ TPHCM/ Dailymail

Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7