Logo Alobacsi

Muốn sống lâu, nên có bác sĩ "ruột"

Khái niệm chỉ theo một bác sĩ có thể bị xem là "buồn cười", vì "Tôi đi khám bác sĩ này không khỏi thì tôi đi bác sĩ khác là lẽ đương nhiên, có gì đâu là lạ".
muon song lau nen co bac si ruot - anh 1Mối quan hệ bền chặt giữa bác sĩ và bệnh nhân sẽ giúp cải thiện sức khỏe tốt hơn - Ảnh: AFP


Tuy nhiên, các chuyên gia Đại học Exeter (Anh), trong bài đăng trên tạp chí y học BMJ Open (British Medical Journal) cho rằng nếu có bác sĩ "ruột" thì việc khám chữa bệnh sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Nhóm nghiên cứu đã lục tìm lại các ấn bản của 20 năm trở lại đây, đa số là các bài đăng của châu Âu và Bắc Mỹ, viết về mối liên hệ giữa việc bệnh nhân tử vong và quá trình tiếp tục điều trị, trong đó khái niệm "tiếp tục điều trị" ở đây được hiểu ở một nghĩa cụ thể là "thường xuyên đến khám ở một bác sĩ duy nhất".

Đại đa số - đến 82% - các nghiên cứu nói trên đưa ra kết luận rằng tỷ lệ tử vong của bệnh nhân giảm một cách đáng kể khi họ có mối liên lạc gắn kết thật tốt với một bác sĩ thân cận của mình, mà đa số là bác sĩ đa khoa, rồi đến bác sĩ chuyên khoa tâm thần và ngoại khoa.

Lấy ví dụ: một trong những nghiên cứu đó là của Pháp, được đăng tải năm 2013, đã chứng minh rằng các bệnh nhân bị rối loạn tâm thần có khả năng sống thêm 3 năm khi họ trung thành với một bác sĩ duy nhất so với những người thường xuyên thay đổi bác sĩ điều trị.

Cần chú ý rằng, trong lĩnh vực tâm thần, khả năng sống sót của bệnh nhân được hiểu là "có ý định tự tử hay không".

Có thể có cả ngàn lý do để một bệnh nhân chọn ra cho mình một bác sĩ "ruột", nhưng tựu trung lại, khi họ tin tưởng vào một bác sĩ duy nhất thì tâm lý họ ổn định, họ không lo nghĩ xa xôi về sức khỏe toàn diện, từ đó sinh hoạt và cuộc sống cá nhân được cân bằng cả về sinh hoạt xã hội lẫn kinh tế, và hẳn nhiên, sức khỏe của họ cũng từ đó mà tốt lên.

Xét trên khía cạnh y khoa, khi một bệnh nhân tin tưởng vào bác sĩ thì họ sẽ "mở lòng" trọn vẹn, không ngại ngùng khi mô tả tình trạng sức khỏe và bệnh tật của mình, họ không giấu giếm bác sĩ điều gì, và từ đó bác sĩ sẽ dễ dàng tiếp nhận điều trị kịp thời và phù hợp trong mọi trường hợp.

Trong thâm tâm của bác sĩ điều trị, luôn có câu: "Anh/ chị hãy theo tôi đi, tôi sẽ theo anh/ chị đến cùng".

Vậy cho nên, có lời khuyên rằng: bạn hãy yêu tin tưởng và mến bác sĩ của mình. Hãy suy nghĩ như thể bạn sẵn sàng giao toàn bộ cuộc sống của mình cho bác sĩ vậy.

Theo Tường Nguyễn - Tuổi trẻ
Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7