BV - Phòng khám đa khoa

Muốn khảo sát mạch máu não, nên đến đâu?

Xin cho biết có thể khảo sát mạch máu não ở đâu? Chân thành cảm ơn. (Trần Thanh Bình - binhttt@...vn)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thanh Bình thân mến,

Hiện có nhiều phương pháp khảo sát khác nhau. Tùy theo từng loại bệnh lý, tình trạng và cơ địa người bệnh, bệnh lý kèm theo, điều trị kinh tế, yêu cầu can thiệp… mà bác sĩ sẽ cho chỉ định phương pháp khảo sát thích hợp.

Mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau:

Siêu âm Doppler màu thì đơn giản, dễ thực hiện, chi phí thấp, không cần tiêm thuốc, nhưng kết quả tùy thuộc nhiều vào tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện.

CT-Scan mạch máu (CTA) có ưu điểm là không xâm lấn, thời gian chụp nhanh, chi phí chấp nhận được, cho hình ảnh rõ nét và chi tiết giải phẫu chính xác. Nhược điểm là dùng tia X nên hạn chế ở phụ nữ có thai, dùng thuốc cản quang đường tĩnh mạch hạn chế ở bệnh nhân suy thận, cơ địa dị ứng Iod.

MRA là phương pháp khảo sát mạch máu bằng máy chụp cộng hưởng từ (MRI). Ưu điểm là không có bức xạ ion hóa, không xâm lấn, không cần dùng thuốc tương phản từ nên có lợi ở bệnh nhân dị ứng, suy gan, suy thận, thời gian chụp ngắn hơn DSA và không cần theo dõi sau chụp…
Nhưng nó cũng có mặt hạn chế như: chống chỉ định ở bệnh nhân có cấy ghép kim loại, khó thực hiện trong cấp cứu, thời gian chụp lâu hơn CTA, đòi hỏi mức độ hợp tác cao của bệnh nhân, MRA mạch máu não cho hình ảnh 3D bề mặt, không cho phép phân tích từng mạch và đánh giá mảng xơ vữa thành mạch.

DSA là phương pháp chụp mạch số hóa xóa nền, đây được xem là tiêu chuẩn vàng trong đánh giá mạch máu. Nhưng DSA là thủ thuật xâm lấn, dùng tia X có bức xạ ion hóa, thời gian chụp lâu, chi phí cao và phải theo dõi sau chụp. Phương pháp này ít được dùng cho chẩn đoán đơn thuần mà thường dùng để điều trị can thiệp.

Với mỗi phương pháp sẽ có chi phí khác nhau, chẳng hạn với siêu âm Doppler thì khoảng 300.000 đồng, chụp MRI khoảng 2 triệu đồng, DSA khoảng trên 5 triệu đồng.

Vì bạn không cung cấp về thông tin nơi ở nên rất khó để AloBacsi cung cấp cụ thể cơ sở y tế khảo sát mạch máu. Tuy nhiên, bạn có thể đến các đơn vị có cung cấp những kỹ thuật trên như bệnh viện đa khoa tỉnh.

Nếu ở TPHCM có thể đến Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện 175, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Nếu ở Hà Nội có thể đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 108…

Ở miền Trung đến Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Bình Định…

Ở miền Tây đến Bệnh viện Đại học Y Cần Thơ…

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đến cơ sở y tế dự định thực hiện dịch vụ trên để được giải đáp cụ thể trước khi đến.

Trân trọng!