Logo Alobacsi

Mụn cóc sinh dục lây nhiễm qua những con đường nào?

Việc nắm được nguyên nhân lây nhiễm mụn cóc sinh dục sẽ giúp bạn có biện pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời khi không may mắc bệnh.

Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là bệnh xã hội phổ biến do virut Herpes - simplex (HSV) typ I và II gây nên. Virut này có khả năng lây truyền rất mạnh, nếu bị mụn rộp sinh dục, virut này sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời.

mun coc sinh duc lay nhiem qua nhung con duong nao - anh 1
Ảnh minh họa

Mụn cóc sinh dục có thể xuất hiện bất kỳ ở vị trí nào trên cơ thể, nhưng thường gặp nhất là quanh cơ quan sinh dục và những vị trí như quanh môi, lỗ mũi, má...

Khi bị mụn cóc sinh dục, người bệnh sẽ thấy vùng kín xuất hiện những nốt mụn sần cứng, hơi ráp và mọc thành từng đám giống như da con cóc. Tổn thương do mụn cóc sinh dục thường xuất hiện ở dương vật, bìu, quy đầu đối với nam giới và âm hộ, môi lớn, môi bé đối với nữ giới.

Con đường lây nhiễm mụn cóc sinh dục

Quan hệ tình dục không an toàn

Theo thống kê, có tới 90% trường hợp bị mụn cóc sinh dục là do có quan hệ tình dục không an toàn hoặc quan hệ với người đang mắc bệnh. Nhiều người cho rằng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể tránh được những bệnh xã hội một cách tuyệt đối.

Đây hoàn toàn là quan điểm sai lầm, vì bao cao su không thể bao trùm lên được hết dương vật nên nếu có quan hệ với đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh xã hội như gái mại dâm, nhân viên massage…có nguy cơ cao mắc bệnh xã hội, trong đó có mụn cóc sinh dục.

Truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai bị mụn rộp sinh dục với các vết loét da có thể lây qua cho con trong quá trình đứa trẻ được sinh ra qua đường âm đạo. Trường hợp này, mụn rộp sinh dục có thể gây tổn thương não, mờ mắt hoặc tử vong cho đứa trẻ.

Mụn rộp sinh dục lây truyền từ mẹ sang con thường gặp hơn nếu mẹ bị nhiễm và bộc phát lần đầu khi mang thai hoặc đang ở trong giai đoạn phát bệnh của mụn rộp sinh dục.

Qua tiếp xúc vết thương hở trên da

Một trong những con đường lây nhiễm mụn cóc sinh dục ít ai ngờ tới chính là lây nhiễm qua vết thương hở trên da. Nếu một người khỏe mạnh vô tình tiếp xúc với vết thương hở trên da của người bị mụn cóc sinh dục, niêm mạc da bị tổn thương sẽ tạo cơ hội cho virus gây bệnh lây truyền và phát triển trong cơ thể người khỏe mạnh.

Dùng chung đồ vệ sinh cá nhân với người mắc bệnh

Việc sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân với người bị mụn cóc sinh dục như khăn tắm, khăn mặt, bồn tắm…nếu bạn là người có sức đề kháng kém thì có khả năng lây nhiễm bệnh rất cao.

Theo TH - Sức khỏe Cộng đồng

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7