Huyết áp - Tim mạch

Mùi thuốc lá điện tử cũng gây bệnh tim mạch

Nhiều người dùng thuốc lá điện tử tin rằng họ an toàn hơn so với dùng thuốc lá truyền thống, nhưng thực tế một số nguy cơ vẫn tương tự.
Thuốc lá điện tử gây hại như thuốc lá truyền thống

Không ít người quan niệm thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá truyền thống, nhưng nghiên cứu do  Joseph Wu, giám đốc viện Tim mạch Stanford (Hoa Kỳ), thực hiện công bố trên tạp chí American College of Cardiology mới đây xác nhận ngay cả mùi thuốc lá điện tử, dù nồng độ
nicotine có thế nào, cũng có thể gây nguy cơ bệnh tim.

Khi các nhà nghiên cứu cho tế bào nội mạch, hình thành lớp trong mạch máu, phát triển trong phòng thí nghiệm tiếp xúc với các mùi thuốc lá điện tử, họ nhận thấy sự gia tăng mức độ các phân tử gây tổn thương DNA và phá vỡ tế bào. Tế bào nội mạch hỗ trợ sức khoẻ tim và hệ mạch máu, nhưng khi chúng bị tổn thương, khả năng tim mạch làm lành vết thương có thể bị ảnh hưởng và dẫn đến bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu, người ta cho tế bào nội mạch tiếp xúc với các mùi thuốc lá điện tử như mùi bạc hà, quế, trái cây, caramen… có nồng độ nicotine khác nhau và nhìn thấy các tổn thương đáng kể sau đó.Trong số này, mùi quế và bạc hà dường như gây ra tổn thương nhiều nhất.

TS Wu nhận định: “Cho đến nay chúng ta không có dữ liệu nào cho biết chất lỏng thuốc lá điện tử ảnh hưởng lên tế  bào nội mạch như thế nào. Nhưng nghiên cứu này chứng minh rõ ràng thuốc lá điện tử không phải là giải pháp thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống”.

Nhiều người dùng thuốc lá điện tử tin rằng họ an toàn hơn so với dùng thuốc lá truyền thống, nhưng thực tế một số nguy cơ vẫn tương tự. Wu nói: “Khi hút thuốc lá truyền thống, bạn biết được mình hút bao nhiêu điếu, còn với thuốc lá điện tử thì không và bạn có thể tiếp xúc với một lượng nicotine nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn”.

Theo An Nhiên - Thế giới hội nhập

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xo vua dong mach va cac yeu to nguy co

  Xơ vữa động mạch và các yếu tố nguy cơ

  Xơ vữa động mạch ngày càng trở nên 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới, là một bệnh hệ thống gây tổn thương các động mạch ở nhiều cơ quan khác nhau. Mảng xơ vữa thường có ba biểu hiện chính liên quan động mạch vành, động mạch não và động mạch ngoại biên.
  27/08/2019 11:13 Huyết áp - Tim mạch
 • do huyet ap luc nao la chuan nhat

  Đo huyết áp lúc nào là chuẩn nhất

  Theo dõi huyết áp thường nhật đang là biện pháp hữu hiệu trong việc phòng, ngừa bệnh huyết áp và những biến chứng do bệnh này gây ra. Vậy, đo huyết áp vào thời điểm nào để có kết quả chính xác nhất? Dưới đây là hướng dẫn của Ths.Bs Phạm Minh - Trưởng khoa Nội tim mạch và lão khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, giúp bạn đọc có kiến thức đo huyết áp cho bản thân và người nhà chuẩn nhất.
  14/08/2019 10:42 Huyết áp - Tim mạch