Y học Cổ truyền

Một ngày nên uống mấy cốc trà xanh để tránh nguy cơ sỏi thận?

Tôi muốn hỏi là một ngày tôi nên uống mấy cốc trà xanh (loại 250ml) để tránh nguy cơ bị sỏi thận?
Vì tôi đọc báo thấy bảo trà xanh có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe lại giảm cân nữa, bảo uống từ 3- 4 cốc là hợp lý, nhưng lại sợ bị sỏi thận. Và chỉ nói về trà đen đá là uống từ 1- 2 cốc để tránh bị sỏi thận chứ không nói gì đến trà xanh cả. Tôi xin cảm ơn BS.

Nước trà xanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nước trà xanh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Minh Khang,

Trà xanh khác với trà khô (chè búp) là trà xanh bao giờ cũng lấy những lá trà đã già còn trà khô lấy những búp non rồi xao cho khô dần. Do đó, tính chất của 2 loại trà này khác nhau. Trà khô có nhiều tannin hơn, còn trà xanh có rất ít tannin nên ít có tác dụng làm giảm hấp thu ở đường tiêu hóa, đây cũng là chất chính giúp giảm hấp thu canci từ đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng quá nhiều trà xanh hàng ngày chỉ để phòng sỏi thận mà nên uống nhiều nước là đủ để giảm nguy cơ bị sỏi thận. Dùng trà xanh khoảng 3-4 cốc như bạn mô tả là đủ, cũng để giảm hấp thu chất béo, rất quan trọng trong giảm cân, nếu uống nhiều cũng sẽ cản trở hấp thu các chất khác có khi làm rối loạn một phần hấp thu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Trà xanh có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người, nhưng không có nghĩa là bạn có thể uống lúc nào bạn thích. Cần uống trà xanh giảm cân đúng cách, đúng thời điểm để giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả mà không gây hại cho sức khỏe. Thời gian thích hợp để uống trà là vào buổi sáng, khi thức dậy và sau khi đã ăn sáng ít nhất 30 phút tới một giờ đồng hồ vì sau một đêm dài đã làm cơ thể tiêu hao một lượng nước đáng kể.

Uống một tách trà vào mỗi buổi sáng sẽ bổ sung kịp thời lượng nước và có thể hạ huyết áp, giảm quá trình hấp thụ chất béo từ thức ăn. Bạn hãy thưởng thức một ly trà xanh sau bữa ăn mặn giúp lợi tiểu, bài tiết lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể hoặc sau các bữa ăn có quá nhiều dầu mỡ khoảng 30 phút.

Các thành phần có trong trà xanh có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm quá trình hấp thụ chất béo trong thức ăn cũng như vitamin mà cơ thể cần. Uống trà xanh tốt nhất sau bữa ăn 30 phút tới một giờ. Bạn muốn kiểm soát sự thèm ăn của mình thì nên uống trà xanh trước bữa ăn một giờ nhé.


BS.CK2 Nguyễn Xuân Thắng
Trưởng khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, BV Nhân dân 115

Tin liên quan

Mới cập nhật