Bệnh khác...

Móng tay có lằn ngang, dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm?

Chào bác sĩ, Em sinh bé được 5 tháng. Khi bé được 3 tháng em bắt đầu rụng tóc, rụng rất nhiều và giờ đầu em đã có những mảng trắng. Gần đây em thấy móng tay chân em có lằn ngang. Không biết em bị gì có nguy hiểm không ạ? Em đang cho bé bú, giờ phải làm sao ạ? Mong bác sĩ cho em lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ nhiều.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Chào bạn,

Các vết hằn hoặc rãnh chạy ngang trên móng tay được gọi là đường Beau. Dấu hiệu này có thể là hậu quả của một loại chấn thương hoặc cũng có thể liên quan đến bệnh tiểu đường, thiếu một số vi chất hoặc nhiễm trùng.

Rụng tóc cũng có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc. Bao gồm cả các yếu tố đơn giản như do môi trường sống ô nhiễm, nhiều bụi bẩn, hóa chất, do phản ứng với nước tắm gội… cũng có thể do lối sống thành thị căng thẳng gây ra stress làm tóc rụng nhiều hơn. Tóc còn có thể rụng do bệnh lý toàn thân như thiếu máu, bệnh nội tiết, suy dinh dưỡng… Các phương pháp thay đổi nếp tóc, màu tóc như uốn, sấy, duỗi, nhuộm cũng làm cho tóc yếu dễ gãy rụng hơn, do đó cần phải cẩn trọng.

Do đó, cần dựa trên nhiều thông tin bao gồm hỏi bệnh, thăm khám mới tìm được nguyên nhân. Do đó bạn nên tới gặp bác sĩ Da Liễu để được chẩn đoán và điều trị bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Những đường lằn ngang có thể là hậu quả do chấn thương hoặc di chứng sau khi bị bệnh nặng đi kèm với sốt cao (chẳng hạn bệnh ban đỏ hoặc viêm phổi). Hiện tượng này cũng có thể là hậu quả do chấn thương ảnh hưởng trực tiếp đến móng tay hoặc do một căn bệnh nghiêm trọng nào đó gây ra.

Trong trường hợp này, bạn sẽ thấy những đường rãnh ngang này xuất hiện nhiều trên móng tay tại một thời điểm nhất định nào đó. Những đường rãnh ngang này, còn được gọi là đường Beau. Beau mô tả các lằn chạy ngang ngón tay như một rãnh cày có thể tiết lộ tình trạng bệnh nặng trước đây như nhiễm trùng nghiêm trọng, nhồi máu cơ tim, hạ huyết áp, hạ canxi máu, giải phẫu…

Các trường hợp sau cũng có thể tạo ra các lằn kẻ Beau ngang ngón tay: điều trị ức chế miễn dịch hoặc hóa trị liệu hay thiếu kẽm trầm trọng. Vị trí của các lằn kẻ Beau trên ngón tay cũng có thể giúp bạn ước tính thời gian mắc bệnh. Độ sâu của các lằn kẻ Beau còn cho biết mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều