Bệnh khác...

Móng chân, móng tay đỏ hồng là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Móng chân và móng tay của con đột nhiên trở nên đỏ hồng. Bác sĩ cho con hỏi bệnh gì ạ và cách chữa trị ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Móng tay hồng hào. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Móng tay hồng hào. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Móng tay móng chân có màu hồng hào là biểu hiện của cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, tự nhiên móng tay móng chân đỏ hơn bình thường thì là dấu hiệu bất thường, cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra, bác sĩ cần phải xem xét các triệu chứng khác, khám các cơ quan một cách toàn diện cho em thì mới kết luận được bệnh, chỉ dựa vào thông tin ít ỏi mà em cung cấp thì không đủ dữ liệu để chẩn bệnh được. Em nên đến bệnh viện đăng ký khám phòng khám tổng quát, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Có khoảng 30 dấu hiệu trên móng tay có liên quan tới vấn đề sức khỏe, mặc dù đôi khi một dấu hiệu có thể liên quan tới nhiều vấn đề.

- Móng nhợt nhạt: Màu móng rất nhạt có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như thiếu máu, suy tim sung huyết, bệnh gan và suy dinh dưỡng.

- Nếu móng tay có màu trắng với viền tối hơn, đây có thể là dấu hiệu các vấn đề về gan, chẳng hạn như viêm gan. Ngoài ra, các ngón tay có màu vàng cũng là dấu hiệu của bệnh về gan.

- Móng tay vàng: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của móng tay màu vàng là nhiễm nấm. Khi nhiễm trùng trở nên nặng hơn, nền móng có thể bị thụt vào, các móng tay dày hơn và rất dễ gẫy. Trong một số ít trường hợp, móng tay màu vàng có thể là biểu hiện của một số bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp, bệnh phổi, tiểu đường hoặc vẩy nến.

- Móng có màu xanh nhạt có thể có nghĩa là cơ thể không nhận được đủ oxy. Đó là biểu hiện của bệnh về phổi (như viêm phổi) và bệnh về tim.

- Móng tay lõm hoặc rỗ: Nếu móng tay xuất hiện tình trạng bị lõm và rỗ trên móng, có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh vẩy nến hoặc viêm khớp.

- Nứt hoặc tách móng: Những móng khô, dễ gẫy hoặc nứt gãy thường liên quan đến bệnh tuyến giáp. Nếu móng tay bạn bị nứt tách, kèm theo đó có màu vàng thì rất có khả năng móng tay bị nhiễm nấm.

- Sưng phồng da bao quanh móng: Nếu da xung quanh móng xuất hiện màu đỏ và sưng phồng, đó có thể là dấu hiệu của viêm lớp da bao phía trong gốc móng. Hiện tượng này xuất hiện do bệnh Lupus hoặc chứng rối loạn các mô liên kết. Ngoài ra, nhiễm trùng cũng có thể gây đỏ và viêm móng tay.

- Đường viền màu tối bên dưới móng: Ngay khi dưới móng tay xuất hiện những đường viền màu tối, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Đôi khi những viền màu tối này là triệu chứng của khối u hắc tố ác tính - dạng ung thư da nguy hiểm nhất.

- Móng tay bị gặm: Gặm móng tay chỉ là một thói quen, nhưng trong một vài trường hợp đó lại là dấu hiệu của bệnh lo lắng kéo dài (do quá trình điều trị gây ra). Cắn hay cạy móng tay còn liên quan tới chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu bạn không thể dừng lại, bạn nên thảo luận với bác sĩ.

Mặc dù những thay đổi về móng có thể là dấu hiệu đầu tiên của một số bệnh. Tuy nhiên, không phải ai có móng tay trắng đều bị viêm gan. Nếu bạn quan tâm đến những thay đổi ở móng tay của bạn, hãy khám bác sĩ da liễu.