Nha khoa

Mối liên đới giữa răng hư và chứng cao huyết áp

Những ai bị cao huyết áp phải uống thuốc trị bệnh chỉ hưởng lợi từ liệu pháp này nếu họ có sức khỏe răng miệng tốt.

Mối liên đới giữa răng hư và chứng cao huyết áp vừa được một nghiên cứu của đại học L’Aquila, Ý, làm rõ sau khi hơn 3.600 bệnh nhân cao huyết áp được công trình này khảo sát. Kết quả cho thấy, những ai nướu răng khỏe mạnh sẽ có huyết áp thấp hơn và đáp ứng tốt với các loại thuốc hạ huyết áp. Điều này ngược lại với người bị bệnh nướu răng, còn gọi là nha chu. So với người răng miệng tốt, việc đạt đến ngưỡng mức huyết áp khỏe mạnh của họ thấp hơn 20%.

Bệnh nhân bị nha chu rất cần theo dõi mức huyết áp thường xuyên và cẩn thận. Nếu vừa bị nha chu vừa có huyết áp thường ở mức cao, lại càng phải để ý hơn. Các nha sĩ cần nhận biết điều này để khuyên thân chủ của mình đi khám tim mạch để thuận bề đối phó.

Theo các khuyến nghị mới nhất từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mức huyết áp tiêu chuẩn cho người bị cao huyết áp là không được quá 130/80. Trong nghiên cứu, bệnh nhân bị nha chu nặng có huyết áp tâm thu trung bình cao hơn 3mmHg so với người có bộ răng khỏe. Huyết áp tâm thu là chỉ số phía trên trong tỷ lệ đo huyết áp, biểu thị áp lực của máu trên thành động mạch. Xét thì có vẻ sự cách biệt không lớn, nhưng mức 3mmHg cũng tương đương tình trạng huyết áp giảm nhờ giảm lượng muối 6gr mỗi ngày.

Cũng theo nghiên cứu, sự hiện diện của bệnh nha chu ở những người không chịu điều trị huyết áp cũng nới rộng khoảng cách, thậm chí còn cao hơn, đến 7mmHg. Thuốc huyết áp sẽ giúp thu hẹp khoảng cách ấy xuống còn 3mmHg, nhưng không hoàn toàn loại trừ được hẳn. Thế nên bệnh nha chu có thể ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả của liệu pháp điều trị huyết áp bằng uống thuốc.

Bệnh nhân bị huyết áp cao và các bác sĩ lâm sàng chăm sóc họ cần biết, sức khỏe răng miệng tốt có thể tránh được tình trạng cao huyết áp. Nó quan trọng chẳng kém thực hiện một số biện pháp trong lối sống để kiểm soát huyết áp, chẳng hạn như chế độ ăn ít muối, tập thể dục và tránh béo phì.

Theo Hải Ngư - Thế giới tiếp thị

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • can trong voi kem danh rang trong khach san

  Cẩn trọng với kem đánh răng trong khách sạn

  Nghỉ tại một khách sạn hai sao ở TPHCM, chị Trang thấy có sẵn bàn chải và tuýp kem đánh răng nhỏ nên dùng luôn cho tiện, không ngờ sau đó môi bị sưng tấy. Đi khám chị mới biết mình bị dị ứng với kem đánh răng ở khách sạn.
  29/08/2019 08:05 Nha khoa
 • do tuoi nao thich hop de nieng rang

  Độ tuổi nào thích hợp để niềng răng?

  Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp.
  09/08/2019 06:16 Nha khoa
 • cach tri chay mau chan rang

  Cách trị chảy máu chân răng

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể ngăn ngừa sự nhạy cảm và chảy máu. Hãy thử các biện pháp sau đâu để xử lý nướu chảy máu và ngăn chảy máu trở lại.
  08/08/2019 17:16 Nha khoa