Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mới bó bột 10 ngày, đi lại được chưa bác sĩ ơi?

Được hỏi bởi Phan quang đăng phúc - Dangphuc.****@gmail.com
Em bị gãy mắt cá ngoài chân phải, chụp X-Quang bác sĩ bảo gãy nhẹ thôi. Em bó bột đã 10 ngày rồi, khi mới bị 2 ngày đầu thì mắt cá sưng, đau và bầm tím, sau đó thì bớt đau và hiện tại đã không còn cảm thấy đau và sưng nữa.

Bác sĩ cho em hỏi em có thể đi lại nhẹ trên chân gãy được chưa và khi ngồi để thòng chân xuống đất thì có cảm giác căng tức bàn chân và lâu lâu chỗ mắt cá chân hơi nhói.

(Phan Quang Đăng Phúc - Tiền Giang)
moi bo bot 10 ngay di lai duoc chua bac si oi - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đối với gãy xương thông thường cần từ 1-2 tháng thì mới lành lại được. Trong thời gian xương chưa lành, em tuyệt đối phải hạn chế vận động, chịu lực, tránh để xương di lệch khó lành.

Em mới bó bột 10 ngày nên vết thương chưa ổn định là chuyện hết sức bình thường, nên chú ý kê chân cao khi ngồi để hạn chế ứ máu gây phù, bổ sung canxi và tập các động tác nhẹ chống cứng khớp teo cơ (gồng cơ trong bột, vận động các khớp khác…). Chỉ nên đi đứng chịu lực khi bác sĩ chụp phim xác định xương đã liền lại em nhé!

Quá trình liền xương nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương, tuổi của người bệnh. Người càng trẻ thì quá trình hồi phục cũng diễn ra nhanh hơn và ngược lại. Bên cạnh đó người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Sau khi liền xương cần có những bài tập phục hồi phù hợp.

Một chế độ ăn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng có thể đem lại ảnh hưởng tốt cho người bị gãy xương, chủ yếu là các vi chất như canxi, magiê, kẽm, phốt pho, axít folic, vitamin B6, vitamin B12… để giúp xương nhanh liền.

Không nên uống cà phê, trà đặc, sôcôla, nước ngọt có gaz trong thời gian xương gãy chưa hồi phục. Mặt khác, thức ăn nhiều mỡ cũng làm giảm hấp thụ canxi cho cơ thể vì chất béo sẽ kết hợp với canxi tạo nên một dạng chất bọt không hấp thụ và bị thải ra ngoài.Danh bạ ngành y

bs ck2 doan thi huyen tran giai dap lam dung corticoid tac hai ra sao

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân giải đáp: Lạm dụng corticoid tác hại ra sao?

Với tác dụng kháng viêm, giảm đau nhanh chóng, corticoid được nhiều người coi như “thần dược” để điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có các bệnh cơ xương khớp. Thế nhưng, việc lạm dụng corticoid tiềm ẩn vô vàn biến chứng nguy hiểm.

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7