Logo Alobacsi

Mọc nhiều nốt ruồi trên người, có bình thường?

Cơ thể mọc nhiều mụn ruồi đen, chủ yếu là ở vùng mặt và cổ. Xin bác sĩ tư vấn cho em điều này có bình thường hay do sức khỏe có vấn đề?
Xin chào AloBacsi! Em năm nay 23 tuổi, cơ thể em dạo này mọc nhiều mụn ruồi đen, chủ yếu là ở vùng mặt và cổ (khoảng gần 20 nốt trong khoảng nửa năm). Các mụn này thì không khác so với các mụn ruồi bình thường. Xin bác sĩ tư vấn cho em điều này có bình thường không hay do sức khỏe em có vấn đề? Em xin chân thành cảm ơn!
(Viết Bình - bikay…@gmail.com)

moc nhieu not ruoi tren nguoi co binh thuong - anh 1

Chào Viết Bình,

 

Tuổi thanh thiếu niên là giai đoạn nốt ruồi xuất hiện nhiều nhất. Số lượng nốt ruồi trên cơ thể tùy thuộc vào yếu tố di truyền hoặc sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đa số thường là lành tính, tuy nhiên em cần lưu ý:

 

- Phòng ngừa ung thư da bằng cách tránh tác hại của ánh nắng mặt trời, đặc biệt là thời gian từ 11-16 giờ, nên mang khẩu trang, kính mát, mặc quần áo dài khi đi nắng.

 

- Sử dụng kem chống nắng

 

- Kiểm tra các nốt ruồi, cảnh giác với các dấu hiệu sau: nốt ruồi thay đổi hình dạng, kích thước, màu sắc, bờ không đều... khi đó cần đến khám Da liễu sớm.

 

Chúc em luôn vui, khỏe!

 BS-CK1 Võ Thị Tú Hạnh - AloBacsi.vn


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

Bạn cần biết

Đề phòng một số thuốc gây xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hoá, biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu và đi ngoài ra máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7