Ngoại thần kinh

Mờ mắt, nhức đầu dù đã uống thuốc điều trị u màng não, có nên phẫu thuật?

Em chào bác sĩ, Em cảm ơn bác sĩ tư vấn kịp thời về trường hợp của mẹ em. Hiện mẹ em đang khám và điều trị tại khoa Thần kinh - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM do PGS.TS.BS Vũ Anh Nhị thăm khám. Nhưng theo em theo dõi thì từ lúc uống thuốc chưa có dấu hiệu thay đổi, cứ về chiều hiện tượng mờ mắt trái kèm theo nhức đầu càng diễn ra với thời lượng dày hơn. BS Nhị bảo u nhỏ nên không cần phẫu thuật. Nhưng bác sĩ chỉ nói vậy và cho thuốc 2 tuần tái khám. Thực sự em đang rất lo lắng về bệnh của mẹ em. Mỗi lần đau mẹ em rất mệt mỏi. Bác sĩ có thể cho em biết em cần làm gì lúc này không ạ? Em thực sự biết ơn bác sĩ rất nhiều.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

triệu chứng mờ mắt do mắc bệnh u màng não. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng mờ mắt do mắc bệnh u màng não. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Cám ơn em đã tin tưởng tôi, tuy nhiên, cá nhân tôi nhận thấy mình không đủ kiến thức chuyên sâu về Thần kinh bằng BS Vũ Anh Nhị để điều chỉnh thuốc hay chọn lựa hướng điều trị cho mẹ em được.

Thứ nhất, Bệnh viện ĐH Y Dược TPHCM là bệnh viện lớn, nơi tập trung nhiều bác sĩ có học hàm học vị cao và kinh nghiệm lâm sàng lâu năm, chứ không phải chỉ là có bằng cấp mà không có thực lực, và BS Vũ Anh Nhị đã có học vị đến phó giáo sư tiến sĩ thì BS Nhị phải có chuyên môn cao và sâu về chuyên ngành thần kinh, trong khi tôi chỉ dừng ở mức Thạc sĩ - Bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên ngành là Nội tổng quát (nội chung) mà thôi.

Thứ hai, cá nhân tôi cũng nhận định bệnh của mẹ em là mặt bệnh khó, đâu thể uống thuốc toa đầu tiên mà khỏe ngay được, bác sĩ cần phải điều chỉnh thuốc dựa vào đáp ứng thuốc của người bệnh nữa.

Nếu em muốn kiểm tra lại khả năng phẫu thuật cho mẹ em ra sao, thì em có thể tham khảo thêm 1 số bệnh viện khác có kỹ thuật mổ Thần kinh mạnh như Bệnh viện chuyên khoa Ngoại Thần kinh Quốc tế thử xem.

Thân mến.
Câu tư vấn trước:
Mời tham khảo thêm:

U màng não là những khối u phát triển chậm ở màng bao phủ não, tủy sống và rễ thần kinh tủy sống (màng não). Hầu hết u màng não là u lành tính (không phải ung thư). Khoảng 80% bệnh nhân u màng não được chữa khỏi nếu khối u được loại bỏ hoàn toàn.

Nếu u màng não có kích thước nhỏ, có thể sẽ không có triệu chứng gì. Nhưng nếu chuyển biến nặng, các triệu chứng dưới đây có thể xuất hiện:

- Đau đầu;
- Khướu giác giảm;
- Thị giác và thính giác bất thường như thấy mờ, bị ù tai hoặc điếc;
- Buồn nôn hoặc nôn mửa;
- Yếu cơ;
- Trí nhớ giảm;
- Động kinh.

Nếu khối u màng não nhỏ, phát triển chậm và không có triệu chứng thì không cần điều trị đặc biệt nhưng sẽ được chụp cắt lớp (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) thường xuyên để theo dõi mức độ phát triển của khối u.

Nếu bác sĩ thấy cần thiết, bạn sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u. Khối u sau khi được lấy ra sẽ được kiểm tra xem có phải là u ác tính hay không. Nếu kết quả là u ác tính, bạn có thể cần xạ trị sau phẫu thuật.

Trong một số trường hợp, khối u màng não nằm sâu và khó loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật thông thường, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật bằng dao gamma. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc chống động kinh trước và sau phẫu thuật để ngăn ngừa cơn động kinh.

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến u màng não:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;
- Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh;
- Ngủ đủ giấc.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường