Logo Alobacsi

Mô hình tư vấn sức khỏe AloBacsi được mời báo cáo trong Hội nghị Giải pháp y tế ngoại viện

Quan tâm
15/12/2017 11:12
Ngày 24/9, Hội Y tế công cộng TPHCM tổ chức Hội nghị giải pháp y tế ngoại viện nhằm tháo gỡ những khó khăn mà y tế nội viện đang phải đối mặt.
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn - thành lập năm 2010, là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai tư vấn sức khỏe online - Telehealth - Chăm sóc sức khỏe từ xa. Và từ đó đến nay, 7 năm qua, AloBacsi bền bỉ đi theo con đường tư vấn từ xa và được bạn đọc ngày càng tin tưởng.

Đánh giá cao những đóng góp của AloBacsi với cộng đồng và hiệu quả của việc tư vấn kết nối của AloBacsi, ngày 24/9, Hội Y tế công cộng mời AloBacsi.vn tham gia báo cáo và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động.

Theo đó, giải pháp nội viện được hiểu là người dân phải đến một cơ sở y tế để được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhất là khám chữa bệnh. Trong khi đó, y tế ngoại viện là cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân được thực hiện bên ngoài khuôn viên cơ sở y tế, thông qua sự kết nối giữa người dân và cán bộ y tế. Y tế ngoại viện không phải là biện pháp thay thế nội viện mà sẽ bổ sung và kết hợp chặt chẽ với nhau.

Được biết, chăm sóc sức khỏe ngoại viện bao gồm 4 cấp độ, một là tự chăm sóc sức khỏe (selfcare), hai là hỗ trợ chăm sóc sức khỏe từ xa (Telehealth), ba là giám sát tình hình sức khỏe và bệnh tật (Health monitoring) và cuối cùng là khám chữa bệnh, cấp cứu tại nhà. Trong đó, AloBacsi - Một giải pháp Telehealth - cấp độ thứ 2 trong y tế ngoại viện.

Cá thể hóa là con đường riêng của AloBacsi

Ngược thời gian cách đây 7 năm, AloBacsi là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai Tư vấn sức khỏe online - Telehealth - Chăm sóc sức khỏe từ xa cho bạn đọc.

Khi đó, Tổng giám đốc Hồng Tâm - Nhà sáng lập AloBacsi luôn đau đáu trước sự chênh lệch quá lớn giữa trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ tuyến trên và y tế tuyến xã, huyện, vùng xa cộng với sự quá tải ở các bệnh viện tạo nên một khoảng trống là người bệnh rất “khát thông tin”. Nhiều thắc mắc không biết hỏi ai.

Hơn nữa, xu thế “bách bệnh hỏi Google đều ra" hay "chữa bệnh theo bác sĩ Google" dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe cộng đồng bởi Google là nguồn mở nên nguồn gốc và độ xác thực của các thông tin sức khỏe không được kiểm chứng. Có thể nói “quyền lực khủng khiếp” của Google và cả Facebook... khiến người bệnh bị nhiễu loạn thông tin. Đã có không ít người nhầm lẫn, ngộ nhận khi tra cứu tự chẩn đoán và điều trị bệnh.

Là một người làm báo chân chính, khi ấy nhà báo Hồng Tâm mang trái tim đầy nhiệt huyết quyết định gầy dựng AloBacsi và nhận định rằng “Với đà phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì Telehealth là con đường ngắn nhất để chăm sóc sức khỏe cả về dự phòng và hỗ trợ điều trị, giúp người dân tự chăm sóc sức khỏe tốt hơn...".

Tổng giám đốc Hồng Tâm - Nhà sáng lập AloBacsi báo cáo và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động trong 7 năm qua

Từ những khó khăn ban đầu với đội ngũ y bác sĩ chỉ vỏn vẹn 3 người, luôn hăng say, tư vấn hết công suất  phục vụ cho bạn đọc. Thế rồi, dần dà qua gần 3.000 ngày tích cực tìm kiếm, kết nối, hiện tại AloBacsi đã tập hợp hơn 300 bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết, thích chia sẻ kiến thức với cộng đồng.

Cũng là tra cứu thông tin nhưng AloBacsi khác với “Bác sĩ Google” ở chỗ bệnh nhân được tiếp cận với các chuyên gia vừa có tâm vừa có tầm.

Đặc biệt, để đảm bảo bất cứ khi nào bạn đọc - người bệnh cần cũng có chuyên gia y tế sẵn sàng, AloBacsi đã phân chia khoa học lịch trực cho các bác sĩ tư vấn qua điện thoại 24/7. Đối với các “ca khó”, chuyển ngay đến các bác sĩ, bệnh viện chuyên khoa xử lý kịp thời.

Nhà báo Hồng Tâm từng nói, nếu các quốc gia phát triển đang cá thể hóa từng viên thuốc và liệu trình điều trị cho bệnh nhân, thì đội ngũ AloBacsi hiểu rất rõ: Cùng bệnh nhưng khác biệt về tuổi tác, nghề nghiệp, môi trường sống và khác biệt về di truyền sẽ cần những hướng tư vấn điều trị khác nhau.

AloBacsi cũng nhiều lần tính đến việc ứng dụng công nghệ, trí tuệ nhân tạo như: dùng robot tư vấn, trả lời tự động bạn đọc sẽ nhanh và nhiều hơn. Nhưng suy cho cùng, ngoài nhu cầu được tư vấn về sức khỏe, người bệnh còn rất cần được chia sẻ, động viên tâm lý. Giao tiếp trực tiếp “Từ trái tim đến trái tim” sẽ giúp người bệnh có tâm lý thoải mái, tự tin và chóng khỏe hơn.

AloBacsi: Mở đường mòn thành đại lộ

Chính sự “Tử tế - Chất lượng - Tận tình - Minh bạch” mà nhiều năm qua AloBacsi đã quy tụ được dàn bác sĩ giỏi chuyên môn, có trái tim nhân ái đến từ BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân 115, BV Đại học Y Dược TPHCM, BV Từ Dũ, BV Nhân dân Gia định, BV Trưng Vương... và trên hết là niềm tin của bạn đọc. Đây là những tài sản quý giá nhất AloBacsi có.

Trong suốt chặng đường dài hoạt động, AloBacsi đã khai mở đường mòn, luôn đi trước, đón đầu các xu thế về sức khỏe. Khi đứng trước các dịch bệnh, vấn đề y tế nóng, AloBacsi lập tức tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến để tập hợp và giải đáp thắc mắc cho số đông. Chẳng hạn như giao lưu về bệnh Zika với TS.BS Lê Trường Giang và ThS.BS Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng; giao lưu "bệnh về mắt thời công nghệ"với TS.BS Trần Thị Phương Thu hay khi cả nước gồng mình chống dịch sốt xuất huyết, AloBacsi cũng kết nối với BS.CK2 Trương Hữu Khanh để kịp thời giải đáp 1001 thắc mắc cho phụ huynh.

Nhà báo Hồng Tâm khẳng định trong tương lai AloBacsi sẽ tiếp tục phát triển kênh chăm sóc sức khỏe từ xa - Telehealth uy tín và hướng đến ứng dụng thêm những thành tựu công nghệ thông tin vào hoạt động Teleheatlh

7 năm, hành trình không dài nhưng tạm đủ để ngoảnh nhìn lại "là những năm tháng đáng sống và sống có ích cho cộng đồng".

Hơn hai triệu bạn đọc thân thiết, mỗi ngày qua 2 kênh tiếp nhận thắc mắc sức khỏe là điện thoại trực tiếp và đặt câu hỏi trực tuyến thông qua hệ thống nhận câu hỏi của AloBacsi hoặc Zalo, Facebook, Viber, Tango… AloBacsi tiếp nhận hơn 600 thắc mắc về sức khỏe.

Rất nhiều trường hợp để lại ấn tượng sâu sắc, đó là trường hợp của một cô giáo ở Nghệ An bị nhiễm Hp dạ dày. Cầm kết quả trên tay, cô đinh ninh mình sắp ung thư dạ dày chết và ...quá lo lắng cô có ý định tự tử  vì sợ "chữa ung thư sẽ quá tốn kém. Đằng nào cũng chết mà để lại khoản nợ to cho gia đình". Bác sĩ tư vấn suýt bật cười trước những lo lắng, sợ hãi mà chị đã tưởng tượng ra. Sau khi được giải thích và kết nối với bác sĩ tiêu hóa, toa thuốc cho chị chưa đến 500 ngàn đồng và tổng chi phí điều trị, khỏi hẳn con HP đáng sợ ấy cũng chưa đến 2 triệu đồng. Hết bệnh, chị trở thành bạn đọc thân thiết của AloBacsi.

Hay một số ca ung thư “được” trả về chuẩn bị hậu sự nhưng nhờ AloBacsi kết nối với các chuyên gia ung thư của Viện MD Anderson Hoa Kỳ, với Trung tâm ung bướu và Y học hạt nhân BV Nhân dân 115,  đều vượt qua ngưỡng cửa hẹp để tiếp tục cuộc chiến với căn bệnh ung thư.

Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp bạn đọc từ các tỉnh thành của đất nước, TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, KonTum, Quảng Ngãi… Thậm chí, nhiều bạn đọc đi lao động tại nước ngoài, do khác biệt ngôn ngữ nên thiếu kiến thức y tế cũng liên lạc để nhận được tư vấn hoàn toàn miễn phí của AloBacsi.

7 chuyên gia tham gia báo cáo trong Hội nghị Giải pháp y tế ngoại viện

Ban lãnh đạo AloBacsi ý thức, "Trong thế giới phẳng muốn đi xa phải đi cùng nhau” nên không ngừng mở rộng hợp tác với các bệnh viện, tổ chức y tế trong và  ngoài nước.

Để làm được điều này, trong tương lai AloBacsi sẽ tiếp tục phát triển kênh chăm sóc sức khỏe từ xa - Telehealth uy tín, là một mảnh ghép không thể thiếu trong hệ sinh thái Y tế cộng đồng và hướng đến ứng dụng thêm những thành tựu công nghệ thông tin vào hoạt động Teleheatlh. Cụ thể bằng việc hợp tác với các đối tác có hạ tầng kỹ thuật công nghệ để đưa ứng dụng hỗ trợ, giúp bạn đọc có thể online “mặt đối mặt” với các chuyên gia y tế, lưu trữ các hình ảnh y khoa như MRI, CT, siêu âm… và kết quả xét nghiệm để truy vấn hồ sơ khi tái khám.

AloBacsi luôn hướng đến hành trình tiếp tục phát huy nhiều giá trị hơn nữa, mang đến những kiến thức vô giá cho bạn đọc trong và ngoài nước.

Đặc biệt, trong buổi hội nghị còn diễn ra buổi lễ ký kết giữa AloBacsi với VKHS (Van Khang Health Solutions) nhằm cùng đồng hành để phát triển giải pháp y tế ngoại viện

XEM THÊM:

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7