BV - Trung tâm Chấn thương chỉnh hình

Mổ dây chằng chéo sau mất bao nhiêu thời gian và chi phí?

Em muốn hỏi chi phí mổ dây chằng chéo sau là bao nhiêu ạ? Bệnh viện mình có áp dụng BHYT không ạ? (Mai Phương Hồng - maiphuonghong…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Phương Hồng thân mến,

Chấn thương dây chằng chéo sau tùy theo mức độ sẽ có hướng điều trị thích hợp. Trong một số trường hợp sẽ không cần phải phẫu thuật (nghỉ ngơi, chườm đá, kê chân cao, hạn chế vận động, vật lý trị liệu...), và một số trường hợp bắt buộc phải phẫu thuật (đứt dây chằng chéo sau kèm theo tổn thương sụn chêm, hoặc đứt nhiều dây chằng có kèm theo đứt dây chằng chéo sau).

Do đó, trường hợp của em hiện tại nên đến bệnh viện thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Thông thường, khi thăm khám các bác sĩ sẽ dùng nhiều phương pháp để chẩn đoán xác định tổn thương dây chằng chéo sau, trong đó có hai nghiệm pháp quan trọng: Quan sát thấy mâm chày tụt ra sau so với lồi cầu đùi (nghiệm pháp Godfrey). Nghiệm pháp ngăn kéo sau dương tính.

Sau đó có thể tiến hành thực hiện cận lâm sàng (xét nghiệm) bằng 2 phương pháp: Chụp X-quang khớp gối sẽ quan sát thấy mâm chày ra sau so với lồi cầu đùi hoặc chụp cộng hưởng từ để thấy đứt đoạn hoặc mất tín hiệu của dây chằng chéo sau.

Nếu có chỉ định phẫu thuật, việc tái tạo dây chằng chéo sau khớp gối được tiến hành hoàn toàn qua nội soi. Thời gian phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo sau kéo dài khoảng 60-90 phút. Thông thường, em sẽ lưu lại tại bệnh viện khoảng 5 ngày.

Dây chằng bị đứt có thể được thay thế bằng chính gân lấy từ bệnh nhân (gọi là gân tự thân), thông thường là gân Hamstring, việc lấy gân hầu như không ảnh hưởng đến chức năng khớp gối của bệnh nhân. Ngoài ra, có thể sử dụng gân đồng loại (gân của người khác, đã được xử lý, bảo quản đông lạnh), gân đồng loại có giá trị như gân tự thân, nhưng nguồn cung cấp hạn chế và giá thành cao.

Hiện nay chi phí phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo sau cũng khá tốn kém. Chi phí này còn tùy thuộc theo số lượng dây chằng cần tái tạo, dùng chất liệu nào để tái tạo, dao động khoảng 40 triệu đồng và được BHYT thanh toán.

AloBacsi là Kênh thông tin tư vấn sức khỏe, dịch vụ của các bệnh viện, hướng dẫn em đến đúng chuyên khoa, vì không phải là cơ sở y tế nên không tiếp nhận BHYT, khám - chữa bệnh. Do đó, em có thể gửi thêm thông tin về cơ sở y tế em dự định điều trị cho chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn hoặc liên hệ trực tiếp đến đó để biết thêm chi tiết.

Chúc em sức khỏe.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường