Tim mạch - Huyết áp

Mệt mỏi, hồi hộp, khó thở do cao huyết áp vô căn hay cường giao cảm?

Kính chào bác sĩ, Em năm nay 29 tuổi, từng nhập viện 2 lần vì huyết áp lên đến ~160. Nơi thì bảo em bị “Cao huyết áp vô căn”, nơi thì bảo em bị “Cường giao cảm”, và cho 3 loại thuốc, bác sĩ bảo là liều thấp nên 6h uống 1 lần, em chỉ cho uống thuốc khi lên cơn: Propranolol 40mg (uống 1/4 viên) & Magne b6, Suniroven 150 (1/4 viên). Bình thường huyết áp chỉ 100-110, nhịp tim 84-90. Nhưng khi lên cơn, cảm giác nặng, mệt, hồi hộp, khó thở, huyết áp từ 120-130, nhịp tim >100, phải uống thuốc để hạ. Cơn lên không biết trước hoặc khi tinh thần - cảm xúc không ổn định, tức giận hoặc lo lắng. Em làm nhiều xét nghiệm (siêu âm tim, điện tim, xét nghiệm bướu cổ) đều cho kết quả bình thường. Em rất lo lắng về tình trạng của mình, rất mong được hồi âm của bác sĩ. Em xin cám ơn! (Bạn đọc Nghĩa Quang - Email: quangn…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Nghĩa Quang,

Bình thường có 2 dạng cao huyết áp:

Người lớn tuổi 90% là cao huyết áp vô căn không tìm thấy nguyên nhân, 10% là tìm thấy nguyên nhân.

Trường hợp bạn 29 tuổi, đi khám BS kết luận Cao huyết áp vô căn tức là BS đã có làm xét nghiệm, kiểm tra nhưng chưa tìm được nguyên nhân. Tuy nhiên, bạn còn trẻ thì khả năng cao HA có nguyên nhân là rất lớn.

Cần lưu ý nguyên nhân để loại trừ như: bệnh thận, bệnh lý nội tiết, bệnh lý viêm thận thì những bệnh lý này có thể nguyên nhân để gây ra huyết áp vô căn. Bạn cần tìm rõ nguyên nhân để điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Về việc uống thuốc: Khi lên cơn mới uống thuốc là quan điểm không đúng và có thể gây nguy hiểm vì thuốc cao HA phải uống thường xuyên cho nên phải xác định phải uống lâu dài để kiểm soát huyết áp cũng như kiểm soát thuốc.

Ngoài ra, còn phải thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, tập luyện để duy trì huyết áp ổn định.

Thân mến!

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường