“Giá như tôi biết về căn bệnh chết người này khi mới mang thai”
4 5 24

“Giá như tôi biết về căn bệnh chết người này khi mới mang thai”

Bà mẹ người Mỹ đã buộc phải hạ sinh cặp song sinh ở tuần thứ 25 thai kỳ vì một hội chứng chết người mà cô có rất ít kiến thức.

Cặp song sinh của mẹ Charmaine Winsor được ra đời chỉ khi cô mới mang bầu ở tuần 25 thai kỳ. Điều kỳ diệu là may mắn một trong hai em bé đã sống sót, còn em bé thứ hai đã qua đời chỉ 7 ngày sau sinh.

Điều gì đã khiến bà mẹ này sinh con quá sớm như thế? Và khi biết được lý do, chính cô cũng vô cùng ngỡ ngàng vì mình có quá ít kiến thức về hội chứng “chết người” này.

“gia nhu toi biet ve can benh chet nguoi nay khi moi mang thai” - 1Cặp đôi vô cùng đau đớn khi phải đón cặp song sinh ở tuần 25 thai kỳ.

Cặp song sinh của mẹ Charmaine đã không may mắn mắc hội chứng truyền máu song thai - một hội chứng hiếm gặp xảy ra khi mẹ mang bầu đôi. Đây là hội chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng của cặp song sinh, có thể khiến cả 2 bé tử vong ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

Khi Charmaine được bác sĩ chẩn đoán bệnh, cô đã vô cùng đau khổ khi phải đưa ra lựa chọn, sinh mổ cấp cứu ngay hoặc chờ đợi để các con tự chiến đấu sinh tồn trong bụng mẹ. Vài giờ sau đó, cô đã quyết định mổ lấy thai cấp cứu tại bệnh viện John Hunter ở Newcastle. Nhưng thật đau xót, một trong 2 em bé đã không thể tiếp tục cuộc sống.

Kể lại thời gian mang thai của mình, mẹ Charmaine cho biết vào tuần thứ 24 thai kỳ, bụng của cô bất ngờ tăng kích thước chóng mặt chỉ sau 1 đêm và cô đã có cảm giác gì đó sai sai.

“Bụng tôi như muốn nổ tung. Tôi vội đi đến bệnh viện để kiểm tra nhưng bác sĩ nói đây là hiện tượng bình thường ở mẹ mang bầu song thai. Dù vậy tôi vẫn có cảm giác bất an và hỏi lại: “Bạn có chắc không?”, bà mẹ này kể lại.

“gia nhu toi biet ve can benh chet nguoi nay khi moi mang thai” - 2Một em bé đã ra đi chỉ 7 ngày sau sinh.

Sau đó, cô được kiểm tra tim thai và siêu âm nhưng kết quả đều bình thường. Khi về nhà, cô có cảm giác rất khó chịu và phải nghỉ làm cả tuần.

Đến tuần thứ 25, trong một lần siêu âm thai, bác sĩ đã nghi ngờ có điều gì đó bất thường xảy ra. Kết quả cho thấy một trong 2 em bé không thể tìm thấy bàng quang còn em bé còn lại lại có quá nhiều chất lỏng trong đó. Tại lần siêu âm sau đó 1 ngày, bác sĩ đã đưa ra kết luận cặp song thai của cô mắc hội chứng truyền máu song thai.

Hội chứng truyền máu song thai là một rối loạn nghiêm trọng và chỉ ảnh hưởng đến khoảng 10% các cặp song thai giống hệt nhau, có nghĩa là chung nhau thai. Hội chứng này sẽ khiến một trong hai em bé song thai nhận được quá nhiều máu trong khi em bé còn lại thiếu hụt máu trầm trọng.

Vào thời điểm mang thai 25 tuần, Charmaine đã buộc phải đưa ra một lựa chọn đau đớn là quyết định mổ lấy thai. Có một lựa chọn khác là cô sẽ được phẫu thuật bằng tia laser để giải quyết vấn đề về truyền máu nhưng tình trạng bệnh của cặp song thai của bà mẹ này đã quá nặng.

“Tôi khám thai, siêu âm thường xuyên nhưng tôi chưa từng nghe đến hội chứng này và cũng không ai nói với tôi về những dấu hiệu của hội chứng này. Nghĩ lại ngay từ tuần thứ 16, tôi đã cảm thấy có điều gì khác thường nhưng không ai chẩn đoán được”, Charmaine kể lại.

May mắn là khi chào đời ở tuần 25, các em bé của cô dù chỉ có 10% sống sót nhưng một em bé đã tiếp tục được cuộc sống. Dù đã rất nỗ lực nhưng cuối cùng họ buộc phải nói lời vĩnh biệt với em bé còn lại.

“gia nhu toi biet ve can benh chet nguoi nay khi moi mang thai” - 3Charmaine vẫn hối hận vì không biết sớm về hội chứng truyền máu song thai này.

Cho đến bây ngờ, Charmaine vẫn vô cùng hối tiếc vì đã không có kiến thức về hội chứng bệnh nguy hiểm khi mang thai đôi này. Nếu như được phát hiện sớm, cô có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật bằng laser và biết đã đã cứu được cả 2 con.

Cô quyết định chia sẻ câu chuyện của mình với hy vọng sẽ giúp nhiều người đặc biệt là các mẹ mang bầu đôi có thêm kiến thức, hiểu biết về hội chứng truyền máu song thai nguy hiểm này.

Tại Việt Nam cũng từng có một trường hợp bà mẹ ở TPHCM mang bầu song thai mắc hội chứng này và đã từng phải “vác bụng bầu” sang Malaysia để cứu các con. May mắn cả 2 em bé của chị đã khỏe mạnh trở lại và chào đời an toàn.

Theo Nguyệt Minh - Khám phá
 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm