Chuyên gia khuyến cáo: phụ nữ cần giảm cân trước khi có thai
4 5 24

Chuyên gia khuyến cáo: phụ nữ cần giảm cân trước khi có thai

GS Lesley Regan cho biết phụ nữ thường nghĩ rằng một lớp mỡ dày sẽ bảo vệ em bé. Tuy nhiên, tình trạng thừa cân gây khó khăn cho việc thụ thai.

Theo một chuyên gia hàng đầu: “Các bác sĩ không nên ngần ngại khi khuyên phụ nữ giảm cân trước khi họ có em bé.”

GS Lesley Regan, tân Chủ tịch của Hội sản phụ khoa Hoàng Gia cho biết, phụ nữ trẻ thường nghĩ rằng một lớp 'đệm' sẽ bảo vệ em bé trong thai kỳ.

Nhưng trên thực tế, thừa cân gây khó khăn cho việc thụ thai, và nếu một người phụ nữ béo phì thụ thai, cô ta sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, sảy thai và có nguy cơ lớn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con mình.

chuyen-gia-khuyen-cao-phu-nu-can-giam-can-truoc-khi-co-thai-giadinhvietnam.com 1GS Lesley Regan, tân Chủ tịch của Hội sản phụ khoa Hoàng Gia cho biết: phụ nữ trẻ thường nghĩ rằng một lớp 'đệm' sẽ bảo vệ em bé trong thai kỳ. 

GS Regan, 60 tuổi, một chuyên gia trong ngành sản, phụ khoa tại trường Đại học Hoàng gia London, cho biết: "Là một bác sĩ, tôi có trách nhiệm trò chuyện thẳng thắn với phụ nữ trẻ và cảnh báo họ rằng họ cần phải giảm cân.”

“Đôi khi những cuộc đàm thoại có thể khó khăn khi mọi người có suy nghĩ bảo thủ về cân nặng của mình"

“Nhưng tôi nghĩ rằng việc duy trì một trọng lượng cơ thể hợp lý rất quan trọng và các bác sĩ có một vai trò quan trọng trong việc trao quyền cho phụ nữ để giảm cân và cải thiện sức khỏe của chính họ và con của họ. '

Gần 20% phụ nữ mang thai bị thừa cân hoặc béo phì.

“Tuy nhiên, nhiều bác sĩ sợ làm mất lòng các bệnh nhân của họ và né tránh đưa đề tài này ra,” bà nói.

Bà cũng chia sẻ với trang The Guardian: "Nếu chúng tôi có thể thuyết phục các nhóm thiếu nữ trong khoảng 20 tuổi có thai rằng sẽ an toàn hơn và tốt hơn rất nhiều nếu họ giảm cân bằng cách thực hiện nhiều các bài tập, ăn uống hợp lý và ngừng hút thuốc.”

Mặc dù có thể sẽ làm mất lòng bệnh nhân của mình, nhưng GS Regan luôn nói với họ nếu họ có số cân quá lớn.

“Đôi khi tôi tự làm mình gặp rắc rối ", cô nói. “Có lúc những người đang thừa cân rất bảo thủ về nó.'

Cô thường phải giải thích rằng chất béo không phải là 'đệm' cho một em bé.

chuyen-gia-khuyen-cao-phu-nu-can-giam-can-truoc-khi-co-thai-giadinhvietnam.com 2Tình trạng béo phì có thể khiến việc thụ thai khó khăn hơn, và một người phụ nữ béo phì đang trong thời kỳ nghén có nguy cơ cao bị sẩy thai.

“Chất béo sản xuất ra tất cả các loại hóa chất và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình rụng trứng, cấy phôi - và nếu có thể giảm cân để đạt được chỉ số khối cơ thể bình thường hoặc xuống đến dưới 30, thì kết quả sức khỏe được cải thiện đáng kể.”

“Và nếu phụ nữ trẻ có thể giảm đến một trọng lượng khỏe mạnh thì việc sinh đẻ sẽ dễ dàng hơn nhiều.”

Theo các chuyên gia tư vấn, ngay cả khi một người phụ nữ đã mang thai, vẫn không quá muộn để bắt đầu tập thể dục.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal về Y học thể thao tìm ra rằng tập thể dục trong khi mang thai làm giảm nguy cơ của việc phải sinh mổ.

Hoạt động thể chất thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ em bé sinh ra bị  thừa cân.

Thậm chí tập thể dục gắng sức, lâu dài bị xem là nguy hiểm khi mang thai - lại an toàn hơn so với những gì chúng ta tưởng và dường như rút ngắn thời gian lao động và giảm nguy cơ sinh non.

Hội sản phụ khoa Hoàng Gia khuyên phụ nữ mang thai nên dành 30 phút mỗi ngày tập thể dục aerobic - chẳng hạn như chạy, bơi hoặc nhảy múa.

Những phụ nữ trước khi mang thai không thường xuyên tập luyện nên bắt đầu tập không quá 15 phút một lần, ba lần một tuần, rồi tăng dần.

Phụ nữ cũng không nên kỳ vọng có thể cân đối như trước khi mang thai, và nên ngừng tập thể dục ngay khi cảm thấy không khỏe.

Và những người có bệnh tiểu đường trong thai kỳ, huyết áp cao hoặc các biến chứng khác nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi lên kế hoạch cho chế độ tập luyện.

Theo Tăng Nguyện - Gia đình Việt Nam

 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm