Logo Alobacsi

Mẹ tôi bị parkinson, giờ cổ cứ tự động quay sang trái là bệnh gì vậy ạ?

Quan tâm
24/02/2015 15:32
Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, đang sống tại Đà Nẵng. Trước đây khoảng 3 năm bị phát hiện bệnh parkinson, đang điều trị thường xuyên bằng thuốc Madopar (mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 1/2 viên 250mg).
Đến nay mẹ tôi đỡ run tay hơn, nhưng 1 năm trở đây lại phát sinh thêm bệnh: Lúc bình thường (trừ lúc nằm) thì cổ tự động quay sang bên trái, muốn quay đầu trở lại thì phải điều khiển (như người bình thường điều khiển quay đầu) thì đầu mới quay lại.

Mẹ tôi đã khám tại các bệnh viện ở Đà Nẵng và BV ĐH Y dược TPHCM nhưng không biết bệnh gì. Đã đến BV Y học dân tộc Đà Nẵng nhưng BS khám cho rằng bệnh này châm cứu cũng không hết nên không cho châm cứu. Nay nhờ BS tư vấn giúp nên khám ở đâu và điều trị như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn. (Văn Thông - Đà Nẵng)

Hình minh họa - Nguồn Internet

Bạn Thông thân mến!

Bệnh parkinson là một bệnh lý thần kinh do sự thoái hóa một nhóm tế bào thần kinh ở não dẫn đến việc giảm tiết chất Dopamine - là một chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh từ tế bào này sang tế bào khác và giúp cho các tế bào não điều khiển sự vận động của cơ bắp. Các triệu chứng của bệnh gồm:

- Run tay chân khi nghỉ ngơi và sẽ giảm hoặc biến mất khi bệnh nhân chú ý làm việc, cầm nắm.

- Cứng đờ các cơ khiến bệnh nhân khó xoay cổ, khó xoay người, khó làm những động tác khéo léo, các cơ ở mặt co cứng khiến gương mặt biểu lộ như không có cảm xúc (mặt lạnh như tiền!)

- Ngoài ra bệnh nhân còn vận động chậm chạp, khó giữ thăng bằng, mất ngủ, lo âu…

Parkinson là bệnh mãn tính, không chữa hết được mà chỉ điều trị cho bệnh diễn tiến chậm lại. Người ta thường điều trị bệnh bằng thuốc Levodopa (biệt dược là Modopar, Sinemet), thuốc có tác dụng rất tốt trong vài năm đầu, sau đó sẽ phải tăng liều dần thì thuốc mới có tác dụng, nhưng khi tăng liều thì lại vấp phải nhiều tác dụng bất lợi khác của thuốc.

Do đó hiện nay, nếu bệnh nhân không quá lớn tuổi, chưa suy giảm trí nhớ nhiều, tổng trạng tốt và có điều kiện kinh tế tốt thì người ta có thể dùng phẫu thuật để điều trị cũng cho kết quả tốt.

Như vậy, mẹ của bạn có thể do đã điều trị thuốc Levodopa (Modopar) 3 năm nên có lẽ bệnh đã bớt đáp ứng với thuốc với liều mẹ bạn đang dùng nên các triệu chứng lại phát sinh.

Theo chúng tôi, bạn nên đưa bác gái đến khám tại khoa Nội thần kinh (ở BV Chợ Rẫy, BV TW Huế) để các bác sĩ khám và điều trị cho chính xác.

Thân chào bạn!

Theo BS.CKI Nguyễn Đình Sang

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Chương trình được tài trợ bởi nhãn hàng NattoEnzym

Đối tác

Hỗ trợ 24/7