Mẹ & Con

Mẹ suy nghĩ tích cực lúc mang thai giúp con học giỏi toán và khoa học

Theo nghiên cứu gần đây của Đại học Bristol, bà mẹ khi mang thai, nên hướng đến những suy nghĩ tích cực, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực. Điều đó sẽ giúp em bé khi sinh ra có khả năng học tốt môn toán và khoa học hơn.
Nghiên cứu của Đại học Bristol đã kiểm tra một thuộc tính của cha mẹ được gọi là “Quỹ tích kiểm soát”. Đây là sự đo lường mức độ mà một người tin họ có thể kiểm soát cuộc đời họ khi có một vấn đề gì đó xảy ra hoặc khi cuộc sống không như họ mong đợi. Những người có “quỹ tích kiểm soát” hướng ngoại sẽ có xu hướng cho rằng họ không cần nỗ lực quá nhiều, những gì xảy ra với họ là do may mắn và hoàn cảnh tác động. Ngược lại, những người có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội tin rằng họ có thể tác động đến những việc sắp xảy ra.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra “quỹ tích kiểm soát” bằng cách sử dụng các câu trả lời từ bảng câu hỏi được hoàn thành bởi hơn 1.600 phụ nữ mang thai tham gia vào nghiên cứu Trẻ em từ thập niên 90. Sau đó, họ xem xét các kỹ năng lý luận và giải quyết vấn đề toán học và khoa học của con cháu họ ở độ tuổi 8, 11 và 13 được đánh giá ở trường bằng các bài kiểm tra được thiết kế đặc biệt khi những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên. Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên liên kết quỹ tích kiểm soát trước khi sinh của cha mẹ với các khả năng toán học và khoa học của con cái họ những năm sau đó.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Các phát hiện cho thấy các bà mẹ có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội trước khi con họ được sinh ra có nhiều khả năng có một đứa con giỏi toán và khoa học hơn. So với các bạn có quỹ tích kiểm soát hướng ngoại, các bà mẹ có quỹ tích kiểm soát hướng nội sẽ chủ động cung cấp cho con cái chế độ ăn uống hỗ trợ phát triển trí não hơn, đọc truyện cho chúng thường xuyên hơn và thể hiện sự quan tâm đến bài tập về nhà và tiến bộ học tập của con.

Tác giả chính và người sáng lập nghiên cứu về Trẻ em thập niên 90, Giáo sư Jean Golding OBE cho biết: “Mọi người đều biết rằng “quỹ tích kiểm soát” của một đứa trẻ có liên quan chặt chẽ đến thành tích học tập của chúng nhưng cho đến bây giờ chúng tôi vẫn không biết liệu “quỹ tích kiểm soát” của bà mẹ khi mang thai có vai trò gì trong thời thơ ấu của những đứa trẻ hay không. Dựa vào những dữ liệu trong nghiên cứu này, chúng ta có thể trả lời câu hỏi đó. Nếu phát hiện của chúng tôi, rằng thái độ và hành vi của các bà mẹ có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của con họ, có thể được nhân rộng, điều đó sẽ gợi ý rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn để các bà mẹ nhận biết được rằng hành vi của họ sẽ có kết quả tích cực cho bản thân và con cái của họ. Nó sẽ giúp các thế hệ tương lai nuôi dạy những đứa trẻ khỏe mạnh, tự tin và độc lập”.

"Các bước tiếp theo trong lĩnh vực tâm lý học này là các nhà nghiên cứu sẽ xem xét vấn đề này ở cấp độ quốc tế để xem liệu các phát hiện có được nhân rộng hay không. Các yếu tố quan trọng khác là thực hiện một nghiên cứu để đánh giá liệu có thể khuyến khích phụ nữ mang xu hướng có “quỹ tích kiểm soát” hướng nội nhiều hơn để cải thiện sự phát triển học tập của con cái họ".

Giáo sư tâm lý học Candler Stephen Nowicki tại Đại học Emory, Atlanta, đồng tác giả, và chuyên gia về quỹ tích kiểm soát nói thêm:

"Cha mẹ có quỹ tích kiểm soát hướng nội tin rằng họ có lựa chọn hành vi một cách chủ động trong cuộc sống. Kết quả này và những phát hiện khác cho thấy rằng kết quả cuộc sống có mối liên quan đến những gì họ làm cho con cái họ, cho con họ ăn tốt hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Những đứa trẻ như vậy ít có khả năng bị béo phì hơn,có nhiều khả năng có thành tích học tập lớn hơn, ít gặp khó khăn hơn về cá nhân và xã hội". 

Từ những nghiên cứu và kết luận trên, các bậc cha mẹ có thể tham khảo để nuôi dưỡng cảm xúc tích cực và sự tự tin cho chính mình ngay từ khi mang thai, bởi sự tích cực và tự tin ấy sẽ được truyền cho con cái họ khi những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên.

Theo Thế Giới Tiếp Thị

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • phu nu mang thai co the bi sut can trong 3 thang dau

  Phụ nữ mang thai có thể bị sút cân trong 3 tháng đầu

  Sự tăng cân của thai nhi phụ thuộc vào sự tăng cân của mẹ khi mang thai. Trung bình, người mẹ tăng từ 9 đến 12 kg trong suốt thai kỳ. Trong 3 tháng đầu tiên, cân nặng của mẹ tăng trong vòng 2 kg. Tuy nhiên có trường hợp không tăng hoặc sụt cân chút ít do nôn và chán ăn. Điều này không có gì đáng lo, chỉ cần thai phụ chú trọng hơn chế độ dinh dưỡng và giữ gìn sức khỏe tốt để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.
  24/08/2019 00:06 Mẹ & Con
 • thai phu tang can qua nhanh co phai la tot

  Thai phụ tăng cân quá nhanh có phải là tốt?

  Với suy nghĩ mẹ càng tăng cân thì con càng lớn và khỏe mạnh, nhiều thai phụ đã cố gắng ăn uống, bồi bổ không theo một thực đơn khoa học nào. Việc bổ sung thái quá các chất dinh dưỡng và ăn “vô tổ chức” đã khiến các bà bầu tăng cân ngày càng nhiều trong thai kỳ. Vậy việc các bà bầu bồi bổ quá nhiều và tăng cân quá nhanh trong thời kỳ mang thai có thực sự tốt?
  23/08/2019 20:59 Mẹ & Con
 • nhung dau hieu co thai dau tien

  Những dấu hiệu có thai đầu tiên

  Một số chị em khi mang thai không có biểu hiện bất thường trên cơ thể, tuy nhiên có một số người có phản ứng khi mang thai như buồn nôn, căng tức ngực, tăng tiết nước bọt, mệt mỏi… Vậy đâu là những dấu hiệu có thai 1 tháng?
  21/08/2019 09:01 Mẹ & Con
 • thai nhi bi gian be than co nguy hiem khong

  Thai nhi bị giãn bể thận có nguy hiểm không?

  Mình 33 tuổi, mang thai 28 tuần. Tuần 27 đi siêu âm 4D kết quả là giãn nhẹ hố sau 11mm, giãn nhẹ bể thận 2 bên 6,9mm, nước ối ít so với tuổi thai. Tuần 19 mình đã làm triple test và siêu âm tầm soát dị tật thai nhi, kết quả đều bình thường, nhưng tuần 27 thì kết quả như vậy mình rất lo lắng. Xin cho hỏi kết quả siêu âm trên có nguy hiểm không?
  21/08/2019 07:07 Mẹ & Con