Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mẹ em đi tập tễnh, mất thăng bằng, điều trị như thế nào?

Được hỏi bởi minh nguyet - minhnguy****@gmail.com
14/01/2018 14:45
Chào BS,

BS cho em hỏi về trường hợp của mẹ em năm nay 64 tuổi, chân mẹ em bị tập tễnh là do khi còn nhỏ mẹ em bị sốt cao co giật. Khi lớn lên cũng đã có thời gian đi điều trị ở BV Việt Tiệp Hải Phòng cách đây vài chục năm.

Hiện nay càng ngày chân mẹ em khi đi cảm thấy bên chân bị co rút nó vẩy nhiều hơn. Đi lại cảm thấy dễ bị ngã do mất cân bằng hơn lúc còn trẻ.

Với trường hợp của mẹ em, rất mong BS tư vấn giúp cho mẹ em có phương pháp gì điều trị để cải thiện tình trạng trên? Em xin cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Minh Nguyệt,

Tình trạng chân của mẹ em, tôi không rõ bác đi tập tễnh do teo cơ hay lệch chi và hiện nay tình trạng teo cơ hay lệch chi ở mức độ nào. Tuy nhiên, khi tuổi càng lớn, sức cơ sẽ giảm dần gây ra tình trạng dễ bị té ngã do mất cân bằng.

Ở thời điểm này, rất tiếc là không có biện pháp điều trị ngoài việc tập tăng cường sức cơ cho chân lành, giúp bác giữ thăng bằng tốt hơn hoặc thậm chí, nên có dụng cụ hỗ trợ như gậy chống để hạn chế té ngã.

Các bài tập tăng cường sức cơ, thời gian đầu nên có sự hướng dẫn của BS, kỹ thuật viên Phục hồi chức năng để tránh tập sai, không hiệu quả. Sau đó, bác có thể tự tập tại nhà để tránh mất thời gian.

Thân mến.

BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân
Trưởng khoa Cơ xương khớp - BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành

Cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, có thể tử vong khi dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7