Logo Alobacsi

Mẹ bầu sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm khớp có thể gây vô sinh cho thai nhi

09/02/2018 18:39
Mẹ dùng các thuốc có chứa dược chất ibuprofen - như thuốc giảm đau, chống viêm khớp, trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ, sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con gái, nếu như bà mẹ đang mang bầu một bé gái.
Thuốc Ibuprofen có thể ảnh hưởng đến tương lai sức khỏe sinh sản của thai nhi hàng chục năm sau
Thuốc Ibuprofen có thể ảnh hưởng đến tương lai sức khỏe sinh sản của thai nhi hàng chục năm sau

Theo một nghiên cứu công bố gần đây trên tạp chí Human Reproduction của Anh, việc các thai phụ sử dụng thuốc giảm đau trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ sẽ làm giảm số lượng trứng lưu trữ trong buồng trứng của thai nhi gái.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chỉ cần 2 - 7 ngày sử dụng các loại thuốc không cần kê đơn chứa ibuprofen cũng có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng với thai nhi gái. Các tế bào mầm trong mô buồng trứng của thai nhi sẽ chết hoặc không nhân lên với tỷ lệ thông thường.

Tế bào mầm là vô cùng quan trọng cho sự phát triển nang trứng sau này.

“Chúng tôi đã quan sát thấy ibuprofen phá hủy các mô, tuy nhiên, vẫn chưa biết quy trình tác động của chất này”, TS Séverine Mazaud-Guittot (Pháp), người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

“Trẻ sinh ra với một số lượng nang trứng trong buồng trứng ít…Điều này dẫn đến rút ngắn thời gian có thể sinh sản, mãn kinh sớm hoặc vô sinh - những vấn đề sẽ xảy ra hàng chục năm sau khi bé ra đời” - TS Séverine nói.

Theo Phương Phương - Gia đình mới

Danh bạ ngành y

Đối tác

Hỗ trợ 24/7