Logo Alobacsi

Chẩn đoán thiếu máu trong thai kỳ dựa vào yếu tố nào?

16/05/2017 11:33
Thiếu máu khi có thai được quy ước theo tuổi thai, với tam cá nguyệt I và III, thiếu máu khi Hb <11g/dL và HCT < 33%, với tam cá nguyệt II, thiếu máu khi Hb <10,5 g/dL và HCT<32%.
Em có chị hiện đang mang thai 7 tháng, 3 tháng trước có khám ở BV Từ dũ làm công thức máu có HGB 11.4 (12-17.4), HCT 33.3, MCV 95 (76-96), MCH 32.4 (27-32) BS cho uống Hemo Q mom ngày 1 viên. Chị em uống đều.

Nay làm lại công thức máu HGB 11.2, HCT 31.3, MCV 98, MCH 35.2 BS bệnh viện huyện bảo xuống Sài Gòn khám lại mà do điều kiện đi lại khó khăn với chị em bị say xe sợ ảnh hưởng em bé. Cho em hỏi chị tình trạng thiếu máu này có nguy hiểm không? Chị em có thể uống thêm thuốc gì để giảm tình trạng thiếu máu không ạ? Trước giờ chị em không có bệnh gì khác.

(Vương Khoa - vuongd…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Xét nghiệm của chị bạn vẫn chưa gọi là thiếu máu. Thiếu máu khi có thai được quy ước theo tuổi thai, với tam cá nguyệt I và III, thiếu máu khi Hb <11g/dL và HCT < 33%, với tam cá nguyệt II, thiếu máu khi Hb <10,5 g/dL và HCT<32%.

Tuy nhiên qua xét nghiệm máu của chị bạn thấy các chỉ số Hb và HCT có giảm theo thời gian, có thể do chế độ dinh dưỡng không đủ. Nếu chị bạn vì hoàn cảnh không khám tuyến trên được, trước mắt cần tăng lượng đạm, mỗi ngày ít nhất 70- 80 g thịt, HemoQ Mom uống ngày 1 viên với nước cam chanh để tăng hấp thu. Xét nghiệm công thức máu sau 1 tháng để kiểm tra.

Thân mến!

ThS.BS Trần Anh Tuấn
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Danh bạ ngành y

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Nhiễm HPV gây sùi mào gà liệu có dẫn đến ung thư?

Bạn đọc AloBacsi hỏi về việc nhiễm sùi mào gà có dẫn đến ung thư không, lao màng phổi, điều trị mề đay bằng oxy cao áp, tắm xong bị ngứa, trật xương bánh chè, suy thận mãn...

Hỗ trợ 24/7