Tai - Mũi - Họng

Mẹ cháu bị khản giọng, lúc sốt, lúc lạnh đã 1 tháng nay chưa khỏi, BS ơi!

Thưa bác sĩ, Mẹ cháu có những biểu hiện sau: đau họng, khản họng, đau đầu, lúc sốt, lúc lạnh, thỉnh thoảng bị sổ mũi nữa ạ. BS ơi, như vậy là biểu hiện của bệnh gì, có phải ung thư vòm họng không ạ? Tiền sử bệnh: Mẹ cháu bị đau dạ dày và gan nhiễm mỡ. Xin bác sĩ trả lời giúp cháu. (Nguyễn Hoài - Thanh Hóa)
Mến chào cháu Hoài,
 
Cháu ơi, BS không rõ mẹ cháu có những biểu hiện trên từ lúc nào, nhưng nếu mới xuất hiện thì trước hết mình cần nghĩ đến những bệnh lý cấp tính ở đường hô hấp nha cháu.
 
Với những triệu chứng trên, có thể là mẹ cháu đang mắc hoặc đi kèm một trong các bệnh sau: Nhiễm siêu vi, viêm mũi họng, viêm thanh quản… Cháu nên đưa mẹ đi khám chuyên khoa tai mũi họng hoặc nội tổng quát để mẹ sớm được điều trị.
 
Trường hợp bệnh kéo dài, có ảnh hưởng đến thể trạng của mẹ như sụt cân, thiếu máu… mới nghĩ đến bệnh lý ác tính.

 
Dạ cháu cám ơn bác sĩ,
 
Mẹ cháu bị khoảng 1 tháng rồi ạ. Mấy tháng trước mẹ cháu có đi khám, BS bảo mẹ viêm thanh quản, có cho thuốc uống nhưng không thấy giảm và bị các triệu chứng như trên đến bây giờ. Vậy có nguy cơ bị bệnh ác tính không, thưa bác sĩ?
 
 
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:
 
Như BS đã trả lời ở câu hỏi trước, trường hợp bệnh kéo dài, có ảnh hưởng đến thể trạng của mẹ như sụt cân, thiếu máu… thì có thể nghĩ đến bệnh lý ác tính.
 
Nếu bệnh viêm thanh quản của mẹ cháu điều trị rồi mà không khỏi, cháu nên đưa mẹ đi nội soi thanh quản, đồng thời mẹ cháu cũng cần hạn chế nói lớn, nói nhiều nữa đó nha cháu.
 
Chúc mẹ cháu mau hồi phục!
 

 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường