Bầu bì

Mẹ bầu và những cảnh bảo dễ dẫn đến bong nhau thai non

Bong nhau thai non là một biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ, với những trường hợp nặng, tỷ lệ tử vong của thai nhi từ 30 đến 60%.

Nhau thai là cơ quan chịu trách nhiệm trao đổi chất giữa mẹ và phôi thai/ thai nhi. Nhau thai có thể bị tách rời một phần ra khỏi tử cung, dẫn đến sự tích tụ máu giữa nhau thai và tử cung. Bong nhau thai có thể gây ra sinh non hoặc thai chết lưu.

Do đó, bong nhau thai hay nhau bong non tương ứng với sự bong sớm của nhau thai mà lẽ ra bình thường là được gắn liền với tử cung (nhau bong non). Bong nhau thai non là một biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ, với những trường hợp nặng, tỷ lệ tử vong của thai nhi từ 30 đến 60%.

Chính vì vậy, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý để không xảy ra tình huống đáng tiếc này.

Mới đây, một bà mẹ đã chia sẻ câu chuyện đầy cảnh báo cho các mẹ bầu và thu hút được sự chú ý của nhiều chị em. Theo đó, bà mẹ này cho biết, một người bạn đang mang bầu tháng thứ 6 đã bị bong nhau non chỉ vì trò nghịch dại của đứa con trai 3 tuổi, khá nghịch ngợm.

Cụ thể trong lúc nghỉ trưa, người mẹ đang nằm nghỉ trên giường thì bé trai bất ngờ từ xa chạy vào và phóng lại chỗ mẹ nằm. Do đang ngủ nên người mẹ đã không tránh kịp và thế là đầu bé trai đập bum vào bụng mẹ.

Cú va chạm khá mạnh khiến người mẹ và gia đình hốt hoảng vì lo sợ đứa bé trong bụng bị ảnh hưởng.

Mẹ bầu này sau đó đã được chuyển đến bệnh viện khám. Tại đây các bác sĩ cho biết, mẹ bầu bị bong nhau do cú va đập bất ngờ, rất may chỉ ở mức độ bong nhẹ thôi, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự lưu thông máu từ mẹ đến thai nhi.

Nói về hiện tượng này, bác sĩ cho biết thêm, nhau bong non không phải chỉ gặp ở những người mẹ bị các sự cố như té ngã đập bụng xuống đất, bị tai nạn xe cộ chấn thương vùng bụng mà còn gặp ở những bà mẹ bị u xơ tử cung, hoặc có tử cung bất thường.

Mẹ bầu và những cảnh bảo dễ dẫn đến bong nhau thai non - Ảnh 1

Bong nhau thai là một biến chứng hiếm gặp trong thai kỳ, với những trường hợp nặng, tỷ lệ tử vong của thai nhi từ 30 đến 60%. (ảnh minh họa)

Đặc biệt, những người có tiền sử bong nhau non, khi mang thai lần hai sẽ có nhiều nguy cơ hơn. Mẹ uống nhiều bia rượu khi mang thai hoặc mang đa thai cũng dễ dẫn đến bong nhau non.

Triệu chứng dễ thấy nhất của bong nhau non là xuất huyết âm đạo. Ngoài ra còn một số triệu chứng dễ nhận biết như mẹ bầu bị đau bụng, đau lưng dữ dội hay tử cung co thắt nhưng không phải là dấu hiệu chuyển dạ. Buồn nôn, nôn, tăng huyết áp cũng có thể xảy ra.

Chính vì vậy, các mẹ bầu đặc biệt chú ý, tránh đùa giỡn quá mức với trẻ nhỏ để không ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Mẹ nên giữ một khoảng cách an toàn với trẻ, nhất là những trẻ nghịch ngợm, có biểu hiện tăng động quá mức.

Mẹ bầu cũng nên cẩn thận khi đi lại. Nên đi chậm rãi, quan sát các chướng ngại vật trên đường đi. Tránh mang giày cao gót khi đang mang thai.

Trường hợp nếu chẳng may té ngã, thấy các dấu hiệu bất thường trong cơ thể như thai máy liên tục, âm đạo bị chảy máu, tử cung co thắt… thì hãy lập tức đến bệnh viện để kiểm tra, thăm khám, tránh xảy ra tình huống đáng tiếc.

Theo Thúy Quỳnh - Đời sống và Pháp luật

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều