Bệnh khác...

Máu của mèo tiếp xúc với vết thương hở có lây bệnh dại?

Bác sĩ ơi, Khi làm thịt mèo hoang, máu của mèo tiếp xúc với vết thương hở ở ngón tay liệu có bị lây bệnh dại không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Máu chó, mèo không phải là bệnh phẩm lây lan bệnh dại. Bệnh chỉ lây lan khi vết thương hở tiếp xúc với nước bọt, dịch từ não và thần kinh của chó bị bệnh.

Tuy nhiên, vết thương hở là một ngõ vào thuận lợi cho nhiều loại tác nhân gây bệnh khác, do đó, bạn nên che đậy bằng các loại băng gạc và hạn chế tiếp xúc, va chạm quá nhiều khi vết thương chưa lành bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều