Logo Alobacsi

Mắt nhìn thấy các hạt li ti là bệnh gì?

Tôi 20 tuổi, bị cận thị hơn 2 năm nay. Khi còn học cấp 3, tôi thấy mắt mình có biểu hiện ảo giác, giống như nhìn thấy các hạt li ti.
Tôi xem chương trình khoa học, được biết triệu chứng này là do trong thủy tinh thể bị gì đó, khi mắt nhìn các vật di chuyển, trong thủy tinh thể mắt thu ảnh bị chắn một phần của thứ đó nên ảnh xuất hiện trên võng mạc thu ảnh có hiện tượng như vậy.
 
Tôi muốn hỏi BS là mình bị bệnh gì, làm cách nào để khắc phục?
 
(T.Q.M - TPHCM)


Xuất huyết dịch kính gây hiện tượng ruồi bay

 
Chứng nhìn thấy “các hạt li ti đang rơi xuống trước mắt”, “ruồi, muỗi bay trước mắt” hay “từng đám mạng nhện hiện trước mắt” được gọi chung là “hội chứng ruồi bay”; trong thuật ngữ chuyên môn gọi là “chứng vẩn đục dịch kính”.
 
Bình thường, có một khối dịch kính hơi lỏng (giúp cho mắt có hình cầu) bên trong mắt hoàn toàn trong suốt. Trong quá trình sống, có những dải đục trắng li ti, di động xuất hiện trong dịch kính khiến cho ta luôn nhìn thấy chúng.
 
Tuy nhiên, không cần phải lo lắng gì về hiện tượng này vì nó hoàn toàn không gây mù, dần dần bạn sẽ quen với tình trạng này mà không cần có chế độ điều trị hay dinh dưỡng đặc biệt gì. Không có bất kỳ loại thuốc uống hay nhỏ mắt nào có thể làm chúng “biến mất”; 
 
BS mắt thường ghi toa thuốc cho hội chứng này nhằm giúp chúng đừng nhiều thêm mà thôi.

Theo BS Đinh Hữu Vân Quỳnh - Thanh Niên

Bạn cần biếtSử dụng progestorone có khiến bạn tăng cân?

Những lý do chính progesterone được kê đơn là để điều trị chu kì kinh nguyệt bất thường và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến nội mạc tử cung.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7