750 Bệnh thường gặp

Mắt nhìn thấy các hạt li ti là bệnh gì?

Tôi 20 tuổi, bị cận thị hơn 2 năm nay. Khi còn học cấp 3, tôi thấy mắt mình có biểu hiện ảo giác, giống như nhìn thấy các hạt li ti.
Tôi xem chương trình khoa học, được biết triệu chứng này là do trong thủy tinh thể bị gì đó, khi mắt nhìn các vật di chuyển, trong thủy tinh thể mắt thu ảnh bị chắn một phần của thứ đó nên ảnh xuất hiện trên võng mạc thu ảnh có hiện tượng như vậy.
 
Tôi muốn hỏi BS là mình bị bệnh gì, làm cách nào để khắc phục?
 
(T.Q.M - TPHCM)


Xuất huyết dịch kính gây hiện tượng ruồi bay

 
Chứng nhìn thấy “các hạt li ti đang rơi xuống trước mắt”, “ruồi, muỗi bay trước mắt” hay “từng đám mạng nhện hiện trước mắt” được gọi chung là “hội chứng ruồi bay”; trong thuật ngữ chuyên môn gọi là “chứng vẩn đục dịch kính”.
 
Bình thường, có một khối dịch kính hơi lỏng (giúp cho mắt có hình cầu) bên trong mắt hoàn toàn trong suốt. Trong quá trình sống, có những dải đục trắng li ti, di động xuất hiện trong dịch kính khiến cho ta luôn nhìn thấy chúng.
 
Tuy nhiên, không cần phải lo lắng gì về hiện tượng này vì nó hoàn toàn không gây mù, dần dần bạn sẽ quen với tình trạng này mà không cần có chế độ điều trị hay dinh dưỡng đặc biệt gì. Không có bất kỳ loại thuốc uống hay nhỏ mắt nào có thể làm chúng “biến mất”; 
 
BS mắt thường ghi toa thuốc cho hội chứng này nhằm giúp chúng đừng nhiều thêm mà thôi.

Theo BS Đinh Hữu Vân Quỳnh - Thanh Niên

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

 • co the dieu tri khoi hoan toan hen suyen cho tre

  Có thể điều trị khỏi hoàn toàn hen suyễn cho trẻ?

  AloBacsi cho em hỏi bệnh hen suyễn có chữa khỏi hoàn toàn được không ạ? Con nhà em mới 7 tuổi thôi, đi khám bác sĩ nói bị hen suyễn. Nếu vậy con tôi phải dùng thuốc và điều trị suốt đời sao bác sĩ? Căn bệnh này có gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ không? Mong sớm nhận được giải đáp của bác sĩ ạ. (Mai Trang - Đồng Nai)
  18/11/2019 17:32 Hô hấp
 • tre kho khe ho nhieu va hay tai phat kiem tra hen phe quan the nao

  Trẻ khò khè, ho nhiều và hay tái phát - kiểm tra hen phế quản thế nào?

  Thưa bác sĩ, con tôi có cơn khò khè tái đi tái lại, bị ho nhiều về đêm. Tôi tìm hiểu thì gần thấy đúng với hen phế quản. Xin hỏi bác sĩ, nên cho tôi khám khoa gì để chuấn đoán bệnh hen? Các xét nghiệm cần làm là gì? Trước khi làm xét nghiệm có lưu ý gì đặc biệt không ạ? Tôi cảm ơn bác sĩ nhiều lắm. (Đỗ Văn Đức - Q.1, TPHCM)
  18/11/2019 17:25 Hô hấp
Đọc nhiều