Mắt

Mắt nhìn thấy các đốm nhỏ li ti là do ảo giác hay dấu hiệu của bệnh?

Bác sĩ ơi, Đôi khi tự dưng em nhìn thấy những đốm nhỏ li ti tụ thành hình cầu, kể cả khi nhắm mắt vẫn thấy những đốm đó, nhưng chỉ tầm mấy phút sẽ hết. Em không bị thường xuyên, đã mấy tháng rồi nhưng em mới chỉ bị hiện tượng đó 2 lần. Em muốn hỏi đây là ảo giác hay là dấu hiệu của bệnh ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nhìn thấy những đốm nhỏ khi nhắm mắt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhìn thấy những đốm nhỏ khi nhắm mắt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Bên trong nhãn có cầu một lớp tế bào nhạy sáng được bố trí dọc theo mặt sau của mắt được gọi là võng mạc. Khi tế bào thần kinh tạo nên võng mạc bị kích thích bởi ánh sáng, thông tin được gửi qua các dây thần kinh thị giác đi vào não bộ, truyền đạt đầy đủ mọi thông tin về những gì mắt của bạn đang nhìn thấy.

Đom đóm mắt
là hiện tượng nhìn thấy ánh sáng lóe lên trong mắt mặc dù không hề có kích thích ánh sáng đi vào mắt. Bạn sẽ thấy hiện tượng này khi dụi mắt đang nhắm lại, khi hắt hơi hoặc ho quá mạnh, khi đầu bạn bị chấn động, hoặc thậm chí khi bị hạ huyết áp. Chúng thường là những mảng ánh sáng không rõ hình dạng có màu sặc sỡ hiện lên rất nhanh, đã được mô tả từ thời xa xưa bởi những người Hy Lạp cổ đại.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên là do lực tác động bên ngoài lên đôi mắt có tác dụng như tín hiệu kích thích lên tế bào mắt ở võng mạc, khiến chúng phản ứng và tạo ra “đom đóm mắt”. Ngoài ra, các tín hiệu kích thích “giả” có thể đến từ tác động lên sự trao đổi chất (thiếu oxy hoặc glucose) cũng làm các nơ-ron thần kinh vùng vỏ não thị giác phản ứng.

Một trường hợp khác của “đom đóm mắt” là khi tập trung vào một vùng ánh sáng quá lâu rồi đột ngột nhắm mắt lại hoặc đổi hướng nhìn sang vùng tối hơn, bạn có thể nhìn thấy vệt sáng mờ đọng lại trong chốc lát trước khi tan đi.

Riêng về ảo thị thường lặp lại nhiều lần, thấy những thứ không có thật là do bệnh lý tâm thần kinh có căn nguyên nhiễm độc, chuyển hóa hoặc thực thể. Nếu hiện tượng nhìn thấy một số đốm màu nếu chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra, và biến mất ngay thì không đáng lo ngại bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Để tránh hiện tượng đom đóm mắt, bạn cần:

- Chú ý đến tư thế, thời gian làm việc với máy tính và chăm sóc mắt đúng cách: không nhìn màn hình liên tục nhiều giờ, thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi (cứ mỗi 30-45 phút nhìn màn hình, nhắm mắt hoặc nhìn xa một vài phút), chú ý đặt màn hình cách mắt 50-60cm, và tâm màn hình thấp hơn mắt 10-20cm.

- Nên hạn chế sử dụng máy tinh, máy tính bảng, điện thoại, tivi… để phòng tránh ánh sáng xanh từ màn hình làm nguy hại mắt.

- Đo mắt định kỳ mỗi 6-12 tháng/lần

- Duy trì chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt như ăn uống đủ chất và những thực phẩm bổ mắt.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều