Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mắt nhìn mờ sau khi bị côn trùng bay vào nguy hiểm không bác sĩ?

Được hỏi bởi Lê Thị Hồng Đào - hongdao****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Một hôm cháu bị con gì bay vào mắt, ban đầu mắt cháu bị cộm và cay, sau đó cháu đã úp mặt vào nước để rửa mắt và lấy nó ra nhưng vẫn cảm thấy cộm mắt và dụi mắt liên tục. Sáng hôm sau cháu ngủ dậy thì mắt phải đổ ghèn, đỏ và bụp mắt. Cháu mua chai nhỏ mắt và thuốc để uống cũng cảm thấy khá hơn mặc dù vẫn còn hơi đỏ.

Mắt phải của cháu có lúc nó hơi mờ, phải chớp mắt vài cái mới ổn. Mắt cháu như vậy có nguy hiểm không ạ, cháu nên điều trị như thế nào ạ?
mat nhin mo sau khi bi con trung bay vao nguy hiem khong bac si - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong tình huống em cung cấp, em nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Mắt, để bác sĩ kiểm tra mắt cho em, xem có trầy xước giác mạc chưa hay chỉ là viêm kết mạc do tiếp xúc mà thôi để xử trí thích hợp.

Hơn nữa, nhà thuốc không có bác sĩ đứng bán thuốc đâu, thường là dược sĩ hay dược tá bán thuốc theo kinh nghiệm không à, vì vậy thuốc bán cho em có thể sai, em nên đem theo thuốc khi khám bác sĩ chuyên khoa Mắt để bác sĩ xem lại và điều chỉnh cho em, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thường thì có thể dễ dàng loại bỏ dị vật ra khỏi mắt. Tuy nhiên giác mạc có thể bị trầy xước khi chúng ta cố gắng đưa dị vật ra ngoài.

Giác mạc trầy xước có thể mất vài ngày mới liền và thậm chí có thể cần điều trị. Vì vậy, điều quan trọng là phải cẩn thận và yêu cầu giúp đỡ nếu cần.

Đầu tiên, nên thử chớp mắt nhiều lần để đưa dị vật ra. Nếu chớp mắt không hiệu quả, có thể thử làm theo hướng dẫn sau:

1. Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng và nước sạch. Lau khô để tránh lây lan vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng mắt.

2. Sử dụng gương để xác định vị trí của dị vật. Cách tốt nhất để làm điều này là nhìn lên và xuống, sau đó sang trái và sang phải.

3. Ngâm mắt bị ảnh hưởng vào một dụng cụ nông đựng dung dịch nước muối vô trùng. Nước cũng thích hợp nếu không có nước muối. Trong khi mắt đang ở trong nước, chớp mắt nhiều lần để đẩy dị vật ra. Nếu dị vật vẫn bị kẹt, kéo nhẹ mi trên ra khỏi nhãn cầu để giải phóng dị vật. Ngoài ra, cho nước mắt nhân tạo, nước muối, hoặc nước từ vòi nước chảy vào mắt khi đang mở cũng có thể rửa trôi dị vật.

4. Khi dị vật không còn trong mắt, hãy dùng tăm bông sạch để lau và thấm khô vùng da quanh mắt một cách nhẹ nhàng.

Cẩn thận khi loại bỏ dị vật trong mắt bằng cách:

• Tránh dụi mắt.

• Tháo kính áp tròng trước khi cố gắng loại bỏ dị vật.

• Tránh sử dụng các vật nhọn như nhíp.

• Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu dị vật lớn.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtNguy cơ xuất huyết khi dùng thuốc trị cúm

Trong vòng 3 năm gần đây, 30 trường hợp xuất huyết đã được ghi nhận trên bệnh nhân sử dụng oseltamivir ở Nhật Bản.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7