Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mất ngủ và trướng bụng do đau cột sống gây ra?

Được hỏi bởi tô thanh hiếu - thanhhie****@yahoo.com.vn
Chào BS,

Em 28 tuổi, trước đây 2 năm em từng bị đau cột sống lưng phía sau rốn, đau mỏi cả ngày, tới bây giờ đau buổi sáng, chỉ cần ngủ tầm 6-7 tiếng là khoảng 5h sáng là đau ê ê, nằm co mình lại là bớt đau ngay. Hiện nay em bị trướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, đi ngoài phân rất ít, có khi bị táo bón và mất ngủ nhiều ngày. Em đã điều trị giấc ngủ và tiêu hóa nhiều tháng vẫn không hết, từ lúc uống thuốc bên khoa Tiêu hóa và giấc ngủ thì lưng em không còn đau ê ê vào buổi sáng nữa, đôi lúc cũng có mà ít.

BS cho em hỏi có khi nào mất ngủ và trướng bụng là do cột sống của em gây ra không ạ? Hiện tại BS khoa Tiêu hóa bảo em không cần nữa, chỉ khám bên khoa Giấc ngủ thôi.

BS khoa Giấc ngủ chỉ cho em 2 loại thuốc Sanbecomp ngày 2 lần + Promag 200mg tối 1 lần, em đang lo lắng về căn bệnh của mình. BS cho em xin ý kiến.
mat ngu va truong bung do dau cot song gay ra - anh 1
Mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Các thuốc mà chuyên khoa giấc ngủ kê cho bạn có hoạt chất Chlordiazepoxide + clidinium bromide thuộc benzodiazepine và kháng cholinergic. Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm lo âu và giảm bài tiết tiêu hóa. Điều này giúp cải thiện các tình trạng đau dạ dày hoặc ruột liên quan tâm lý.

Ngoài ra, trong toa thuốc có hoạt chất điều trị động kinh, nhưng BS chưa nghe bạn đề cập tới điều này. Việc sử dụng có thể làm cho triệu chứng táo bón nặng hơn, lo lắng cũng là yếu tố làm cho bệnh khó cải thiện dù đã điều trị tích cực. Tuy nhiên, điều này không giải thích được lý do vì sao bạn bị đau cột sống, BS khuyên bạn tốt nhất nên khám chuyên khoa Cơ xương khớp xem đâu là nguyên nhân gây đau lưng dai dẳng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.


Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7