Tâm lý - Tâm thần

Mất ngủ, hay suy nghĩ tiêu cực, hoang tưởng, liệu em có mắc bệnh?

Chào AloBacsi, Em tên Thủy, 22 tuổi. Từ xưa giờ em luôn lo xa và hay nghĩ đến những kết quả tiêu cực nhất, rồi tự lo tự buồn, em rất đa nghi và nghi ngờ dù biết là không có nhưng em vẫn nghi ngờ. Em hay mặc cảm về bản thân và sợ chỗ đông người, giao tiếp kém, không thích ai nhìn em cả, chỗ nào có người quen thì em còn dám đi chứ dù có đi đâu mà 1 mình thì em lại không dám, em không tự tin khi bước ra đường hay rụt rè trong cử chỉ và lời nói, em rất ít khi cười em chỉ cười với người quen bạn bè chơi lâu thôi. Em cũng thường xuyên suy nghĩ lung tung không tin tưởng bất kì ai cả, em hay hoang tưởng tự tưởng tượng ra những tình huống không xảy ra thành một câu chuyện tự hỏi rồi tự trả lời. Có người thì em sẽ nghĩ trong đầu, không có thì em cứ nói chuyện một mình, tối lúc ngủ thì cứ nhắm mắt lại là em tưởng tượng dù em cố gắng không tưởng tượng mà không được khiến em cứ mất ngủ. Cho em hỏi như vậy em có phải bị bệnh gì không ạ. Em cảm ơn ạ!
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thủy thân mến,

Khi em tìm đến chúng tôi và trải lòng mình thì chứng tỏ em cũng nhận ra được mình có gì “bất thường”. Rõ ràng là em nhận biết được em có những suy nghĩ “lung tung” nhưng em không kiểm soát được nó, điển hình là “em rất đa nghi và nghi ngờ dù biết là không có nhưng em vẫn nghi ngờ”, “em tưởng tượng dù em cố gắng không tưởng tượng mà không được khiến em cứ mất ngủ”. Như vậy quả thật em có vấn đề về tâm lý, tâm thần đó.

Bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu ám ảnh sợ, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Để chẩn đoán xác định một người có rối loạn tâm thần hay không, loại bệnh nào, mức độ ra sao thì BS chuyên khoa tâm thần cần phải khám trực tiếp, khai thác thêm rất nhiều thông tin khác và tầm soát các bệnh lý tổn thương thực thể (như bệnh về nội tiết, thần kinh…) mới định bệnh được và điều trị thích hợp.

Vì thế, theo tôi tốt nhất em nên đến khám BS chuyên khoa tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu). Ở TPHCM, một số trung tâm có chuyên khoa tâm thần mạnh là BV Nguyễn Tri Phương, BV Đại học Y dược hoặc BV Tâm thần TPHCM... em có thể tham khảo thêm.

Trân trọng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều