Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mặt ngoài chân loang lổ, không đều màu, bệnh gì?

Được hỏi bởi Van Anh - dearva****@gmail.com
Quan tâm
13/06/2018 22:44
Chào BS ạ,

Da chân (chỉ mặt ngoài chân) của em nhìn loang lổ, không đều màu, không hẳn thâm mà nhìn như bị sạm từng đốm ạ. Em đi khám Da liễu nhưng không rõ bệnh ạ. Em rất tự ti mỗi khi mùa hè đến. Mong BS giúp đỡ ạ.
Rối loạn sắc tố. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Rối loạn sắc tố. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Theo hình bạn gửi thì sang thương của bạn có tình trạng rối loạn sắc tố ở vùng nếp bẹn. Một số tình trạng có liên quan đến bệnh lý như chàm, tự miễn hoặc do viêm da tiếp xúc, viêm nang lông.

Để giảm hiện tượng trên bạn cần tránh nắng, sử dụng thuốc thoa dưỡng ẩm tại chỗ. Tốt nhất bạn nên đến khám trực tiếp tại các BV có chuyên khoa Da liễu để BS đưa ra các loại thuốc thoa phù hợp nhất cho bạn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn sắc tố da?

Rối loạn sắc tố da thường được biểu hiện dưới hai hình thức: Đầu tiên là việc tăng sắc tố da hơn bình thường mà biểu hiện của nó là sự xuất hiện của những đốm nâu với mức độ từ nhạt tới đậm, nhỏ tới to, rời rạc hay liên tục. Nếu xuất hiện trên mặt gọi là nám, còn ở những nơi khác trên cơ thể gọi chung là sạm da.

Biểu hiện thứ hai là việc giảm sắc tố da hơn bình thường (bệnh bạch biến) được thể hiện bằng những đám nhạt màu hoặc mất màu so với làn da bình thường có thể gặp ở da hoặc niêm mạc.

- Đối với tăng sắc tố da (ở mặt, tay), nguyên nhân là do ánh sáng mặt trời, tiếp đến là do nội tiết trong cơ thể, và có thể do rối loạn chuyển hóa: chẳng hạn những bệnh nhân bị bệnh Addison do rối loạn chuyển hóa một số ion trong cơ thể, gây tổn thương tuyến thượng thận làm sạm da ở những vùng như nách, bẹn. Và một nguyên nhân nữa là do yếu tố chủng tộc, nòi giống (di truyền).
- Đối với giảm sắc tố da: Với bệnh bạch biến thì chưa được biết rõ lắm, ngoài ra còn có một số trường hợp giảm sắc tố trên da do một số bệnh khác như lang ben, hay bị sẹo phỏng hoặc do bôi một số hóa chất như Corticoid, thủy ngân (có trong kem làm trắng da, một số thuốc trị bệnh).

Da chúng ta có chứa tế bào Melanocyte, nó sản xuất melanin, tạo nên màu da của chúng ta. Quá nhiều melanin sẽ làm cho da bị tăng sắc tố, ví dụ như tàn nhang và các đốm đồi mồi. Tăng sắc tố da có thể do ánh nắng mặt trời, chấn thương da hoặc là do tác dụng phụ của thuốc. Tăng sắc tố da không hẳn là bệnh nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mĩ nên chúng ta thường tìm cách để chữa trị.


Danh bạ ngành y

Dùng alimemazin tôi chống dị ứng, an thần: Cảnh giác với phản ứng bất lợi

Đối với những người bị dị ứng như dị ứng đường hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) hay dị ứng ngoài da như mày đay, ngứa… rất có thể cần phải dùng tới alimemazin tôi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7