Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mắt khó chịu, xuất hiện ảo giác khi bị đèn xe rọi vào buổi tối, nguyên nhân do đâu?

Được hỏi bởi Bùi D. P. - phuocbu****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Cháu bị bệnh hễ cứ ra ngoài đường vào lúc tối, ánh đèn đường và xe rọi vào mắt cháu thì cháu thấy rất khó chịu, một lúc sau thì không thể tập trung nhìn được nữa và xuất hiện ảo ảnh thị giác, thấy những hình ảnh trong đầu không có thật.

Cháu biết cháu bị thần kinh, nhưng cháu không giải thích được tại sao bị như vậy trong trường hợp trên? Mong bác sĩ giải thích rõ nguyên nhân ạ, cháu xin cám ơn.
mat kho chiu xuat hien ao giac khi bi den xe roi vao buoi toi nguyen nhan do dau - anh 1
Hiện tượng ảo giác. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu em khó nhìn thấy trong bóng tối, thấy vật nhòe đi, thấy 1 thành 2 thì nhiều khả năng em bị quáng gà, đặt biệt là khi mắt chuyển từ khu vực sáng sang khu vực có ánh sáng yếu như khi từ ngoài trời nắng bước vào nhà tối, hay đi ngoài phố lúc trời tối lại nhiều ánh đèn từ xe cộ, từ quán xá, đèn đường làm nhòe ảnh. Đó là bệnh lý về mắt.

Nhưng nếu em lại luôn thấy những cảnh trong đầu không có thật, thì đó gọi là ảo thị (ảo ảnh của thị giác), thì đây là 1 triệu chứng thuộc nhóm hoang tưởng, ảo giác, và thuộc về bệnh lý thần kinh - tâm thần, mà yếu tố khởi kích lên chính là mỗi khi bị lóa mắt. Vì thế, em nên đến bệnh viện để kiểm tra, đăng ký khám chuyên khoa Mắt và cả chuyên khoa Nội thần kinh - tâm thần, em nhé.

Em đừng hốt hoảng khi nghe về từ tâm thần. Bệnh tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị được, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh tâm thần liên quan đến một loạt các vấn đề về sức khỏe tâm thần, rối loạn có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của người đó. Các bệnh tâm thần bao gồm: bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện.

Bệnh tâm thần
có thể làm cho người bệnh đau khổ và gây ra những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, như tại nơi làm việc hoặc trong các mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng của bệnh tâm thần có thể được khắc phục với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Bệnh tâm thần có thể gây ra nhiều những hậu quả xấu cho người bệnh như:

- Người bệnh thay đổi thói quen ngủ và ăn uống khiến cho sức khỏe không được đảm bảo, tâm trí không minh mẫn, ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống thường ngày.

- Người bệnh trở nên dễ kích động, tâm lý không ổn định khiến cho khó khăn trong giao tiếp và dễ bị rạn nứt các mối quan hệ xã hội.

- Khi bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu, người bệnh có thể gây ra những hành vi không kiểm soát hoặc tự sát.

Cũng giống như các bệnh khác, nếu có kiến thức về bệnh bệnh tâm thần thì có thể phòng ngừa được.

Phòng chống các nguyên nhân gây tổn thương tổ chức não như: phòng chống các bệnh nhiễm trùng thần kinh, đặc biệt các bệnh viêm não, màng não, các bệnh nhiễm độc thần kinh chẳng hạn nhiễm độc rượu, ma túy, nhiễm độc. Bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông đề phòng ngừa chấn thương sọ não.

Hạn chế và loại trừ các sang chấn tâm lý, tạo ra môi trường trong sạch.

Đối với người bị bệnh tâm thần chưa rõ nguyên nhân thì cần phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời đề phòng biến chứng và tiến triển mạn tính. Đối với bệnh tâm thần mạn tính cần tích cực điều trị thuốc men và phục hồi chức năng, hạn chế tái phát và tiến triển xấu.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7