Ngoại thần kinh

Mắt đau nhưng không sưng, bệnh gì?

Xin chào bác sĩ, Cháu đang gặp một chút vấn đề. Sau khi ngủ dậy thì mắt bị đau ở một bên mắt phải nhưng không hề bị sưng, chạm vào rất đau. Bác sĩ cho cháu hỏi là mắt đang bị gì vậy ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đau một bên mắt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau một bên mắt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu trước đây em từng bị thủy đậu thì rất có khả năng biểu hiện lần này là do bệnh zona gây nên. Virus gây bệnh thủy đậu khi đã xâm nhập vào cơ thể gây bệnh thủy đậu thì sẽ ở lại trong cơ thể, khi cơ thể suy yếu như cảm, stress, thiếu dưỡng chất... thì sẽ bộc phát ra bệnh zona.

Đặc trưng của zona là rất đau rát, đặc biệt khi miết trên bề mặt da, thường người bệnh có mụn nước mọc theo đường đi của dây thần kinh nhưng có trường hợp không hề có mụn nước trong những ngày đầu. Ngoài zona, triệu chứng của em còn có thể gặp trong những bệnh khác gây tăng nhạy cảm đau trên da như viêm dây thần kinh, chèn ép rễ thần kinh...

Với tình trạng này, em cần đến bệnh viện để kiểm tra, em mới 14 tuổi thì đến khám tại Bệnh viện Nhi Đồng, em nhé.

Thân mến.

Zona thần kinh là bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster gây ra, đây cũng là loại virus gây bệnh thủy đậu. Với những người từng bị thủy đậu, ngay cả sau khi đã hết bệnh thì virus vẫn có thể sống trong hệ thần kinh nhiều năm liền trước khi nó tái hoạt lại và gây ra bệnh zona.

Bệnh cũng còn được gọi là bệnh herpes zoster. Đây là loại bệnh nhiễm trùng do virus gây ra và được nhận biết bởi dấu hiệu phát ban màu đỏ, gây đau rát cho người bệnh. Zona thần kinh thường có biểu hiện là dải mụn nước ở một bên của cơ thể, thường ở cổ, thân hoặc khuôn mặt.

Bệnh zona thần kinh không đe dọa tính mạng nhưng lại gây ra đau đớn. Người ta thường điều trị bệnh bằng vắc xin, điều trị sớm sẽ rút ngắn thời gian nhiễm bệnh và làm giảm nguy cơ biến chứng nặng như: virus hủy hoại tế bào thần kinh tủy sống, làm rối loạn chức năng truyền tín hiệu của da.

Biến chứng đáng ngại nhất của zona thần kinh chính là đau dây thần kinh sau khi bệnh đã khỏi, nhất là ở những người lớn tuổi. Những cơn đau đôi khi kéo dài đến cả năm sau khi vết thương đã lành.

Có nhiều trường hợp bị biến chứng gây ra bội nhiễm da, tạo thành những mụn mủ loét sâu, sưng lên và rất đau. Khi điều trị sai bệnh, còn dẫn đến những biến chứng như: viêm tụy cắt ngang, viêm màng não, xuất huyết giảm tiểu cầu...

Khi tấn công đến dây thần kinh tam thoa ở mặt, zona sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường. Đó chính là mụn nước sẽ mọc ở trên mặt, mắt và trong miệng. Nếu mọc gần mắt, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay bởi bệnh có thể làm giảm thị lực. Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác còn gây ra mù lòa, khi tấn công vào tai, zona thần kinh còn làm giảm thính lực. Với phụ nữ mang thai, zona gây hại cho bào thai.

Trong vòng 48 giờ tính từ khi bị tổn thương da, cần phải điều trị zona thần kinh ngay hoặc nếu không thì 1 tuần đầu, điều này sẽ cho kết quả điều trị tốt. Khi điều trị quá muộn thì nguy cơ gặp biến chứng lại càng nhiều. Với những trường hợp bị điều trị muộn hoặc điều trị sớm mà không đúng thuốc hoặc đúng nhưng chưa đủ liều thì cũng coi như chưa từng điều trị.

Người bệnh cần thực hiện một số lưu ý như sau khi điều trị zona thần kinh:

- Tắm rửa bình thường, giữ cho vùng da tổn thương luôn sạch sẽ và khô thoáng. Thường xuyên mặc quần áo rộng, tránh để vết thương bị cọ sát nhiều gây vỡ và lây lan. Không tiếp xúc da - da với những người chưa từng bị thủy đậu, đang ốm hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Không gãi bởi nó có thể gây ra nhiễm khuẩn thứ phát, để lại sẹo.

- Dùng băng ép ngâm vào nước lạnh và băng vào vùng da bị tổn thương khoảng 7 - 8 lần mỗi ngày, mỗi lần 20 phút để làm dịu bớt cơn đau, làm khô vết thương. Phương án này còn giúp ngăn ngừa bớt vảy ra ngoài và giảm bị bội nhiễm.

- Không được đắp đỗ xanh, gạo nếp hoặc là các loại lá nam, ngậm hoặc phun loại chất lỏng nào đó lên da. Như vậy sẽ khiến bệnh nặng hơn, dễ bị bội nhiễm da.

- Phải nghiêm túc thực hiện uống thuốc theo đơn kê của các bác sĩ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường