Logo Alobacsi

Mang thai được giảm giờ làm, vẫn hưởng đủ lương?

Lao động nữ làm công việc nặng nhọc mang thai từ tháng thứ bảy, được làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt một giờ làm.
Tôi có nghe nói nữ mang thai từ tháng thứ năm trở lên là được phép giảm giờ làm (một giờ/một ngày) mà vẫn hưởng đủ lương có đúng vậy không?

Hằng (phamlethuhang...@yahoo.com)
mang thai duoc giam gio lam van huong du luong - anh 1

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Đăng Liệu (TPHCM), trả lời: Theo Điều 155 Bộ luật Lao động năm  2012, quy định bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau:

1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ bảy hoặc từ tháng thứ sáu nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ bảy, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt một giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

Căn cứ vào quy định trên, khi mang thai từ tháng thứ bảy và đang làm việc nặng nhọc thì mới được giảm bớt một giờ hằng ngày và vẫn nhận đủ lương.

Như vậy, trường hợp của bạn mang thai ở tháng thứ năm nên chưa đủ điều kiện hưởng quy định này. Bạn có thể tham khảo quy định nêu trên để hiểu rõ hơn.

Theo Kim Phụng - Pháp luật TPHCM

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7